มร.ชร. ช่วย 13 หมูป่าฯ “มนุษย์-สังคม” เต็มที่!
มร.ชร. ช่วย 13 หมูป่าฯ “มนุษย์-สังคม” เต็มที่!


เมื่อวันที่ : 2018-07-08 17:53:58

 

มร.ชร. ช่วย 13 หมูป่าฯ

“มนุษย์-สังคม” เต็มที่!

 

 

          เริ่มนำทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำ..ผลอย่างไรรู้กันแล้ว..และก่อนหน้านี้ชาว มร.ชร. หลายภาคส่วนร่วมแรงช่วย 13 ทีมหมูป่าฯบริจาคสิ่งของมากมายเฉพาะทีมงานคณะมนุษย์ฯ และสังคมฯ ออกแรงปีนเขาลงห้วยลุยดอยเป็นกองหนุนอยู่หลังเขาส่งเสบียงท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำหนักชี้ต้องช่วยกว่า 13 ชีวิตออกจากถ้ำจนจะปลอดภัย

          การเริ่มต้นนำ 13 ทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำหลวงฯ เริ่มแล้วเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.)ตั้งแต่ 10.00 น. คาดจะทยอยออกตั้งแต่ 3 ทุ่มวันเดียวกันผลเป็นอย่างไรทราบแล้ว... ส่วนก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชียงราย (มร.ชร.)ได้มอบหมายให้ ผศ.ดร.นาวิน พรมใจสา ผช.อธิการบดี พร้อมด้วย อ.ดร.วรรณะ รัตนพงษ์ คณบดีสำนักวิชาสังคมศาสตร์ ได้รวมพลังอาจารย์ และนักศึกษาจากโปรแกรมวิชาต่างๆ ให้ไปสมทบกับหน่วยงานต่างๆ ที่กำลังปฏิบัติงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ดังที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้และต่อเนื่องมาถึงเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) และวันนี้

          ก่อนหน้านี้มีทีมงานหลายหน่วยงาน มร.ชร.ไปช่วยบริจาคสิ่งของมาหลายวันแล้ว รวมทั้งทีมงาน “แปลภาษา” จากคณะมนุษย์ฯ วันนี้ยังคงทำงานอยู่ซึ่งนำทีมโดย อ.ดร.ซิมมี่ อุปรา พร้อมด้วย อ. ทิวา เชียงตุง อ.สมลักษณ์ จันทรมาศ และ อ.ชิดชนก ยมจินดา ทั้งภาษาอังกฤษและเกาหลี นอกนี้ยังมี อ.ทิษณา ศรัทธารัตนะ จาก ม.ราชมงคลฯ มาสมทบโดยแต่ละวันยังมี Press briefings แก่นักข่าวต่างประเทศทุกวันด้วยที่หน้าถ้ำฯ หลังแถลงข่าว

          ด้าน ผศ.ดร.นาวิน กล่าวว่า ได้ไปทำงานต่อเนื่องจากที่เคยทำก่อนนี้ โดยได้นำนักศึกษาจากสำนักวิชาสังคมทั้งชายและหญิงไปด้วยพร้อมเจ้าหน้าที่กองอาคาร 4 คน โดยมี นายพร ไชยวงค์ ประพิศ วงค์คำเครื่อง สมศักดิ์ กันติ๊บ และ นายสมชาย พรมมาลี ซึ่งวันก่อนได้เดินทางไปและนำน้ำดื่ม “ราชภัฎ” จำนวน 110 แพ็ค ไปบริจาคเพิ่มเติมรอบที่ 3-4 แล้วจนวันนี้ยังมีเพิ่ม และยังไปช่วยเขาขับรถ “แบคโฮ” ช่วยทำงานพร้อมวางแผนในการทำฝายเบี่ยงน้ำให้ระบายน้ำลงในแม่น้ำไม่ให้น้ำไหลลงไปท่วมท้องนาและหมู่บ้านที่หาดทรายทอง หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย โดยร่วมกับหน่วยงานของทหารและกรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี และภาคเอกชนและหน่วยงานอื่นๆ

          อ.ดร.วรรณะ กล่าวว่า เมื่อเช้าวานนี้ (8 ก.ค.) เวลา 8.45 น. ได้ร่วมให้กำลังใจในการส่งคณาจารย์และนักศึกษาอาสาสมัครจากหลายโปรแกรมลงไปช่วยได้แก่ พัฒนาสังคม ศิลปกรรม สังคมวิทยาฯ สารสนเทศภูมิศาสตร์ และอื่นๆ อีกทั้ง มีอาจารย์ไปร่วมหลายคนได้แก่ ผศ.ดร.รณิดา ปิงเมือง อ.ดร.กฤตเมธ บุญนุ่น ผศ.ดร.นาวิน พรมใจสา อ.เพ็ชรสวัสดิ์ กันคำ และ อ.จักกริช ฉิมนอก แต่ละคนล้วนมีตำแหน่งบริหารแต่มีจิตอาสาสูงมากนำทีมงานไปช่วยงานอีกครั้ง

          รายงานข่าว เปิดเผย “ก้านบัว-พลัส”ว่า งานนี้ยังมีคณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักศึกษาที่ไม่สามารถไปร่วมได้แต่หลายๆ คนก็ร่วมบริจาคเงินสดและสิ่งของต่างๆไปร่วมเช่นกัน รวมทั้งการได้รับ สนับสนุนและบริจาคเครื่องมือในการทำงานจาก “บ.ไทวัสดุ” ร้านขายวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ในเชียงราย หลายชนิด เช่น มีดอีโต้ พลั่ว และ จอบ พร้อมใช้งาน อย่างละ 6 อัน เพื่อนำไปช่วยทำงานในครั้งนี้ในการทำฝายเบี่ยงน้ำมิให้ไหลงในถ้ำไหลด้วย นอกจากนี้ ผศ.ดร. รณิดา ปิงเมือง รองคณบดีฯและทีมงานยังได้นำข้าวห่อ 100 ห่อ และน้ำดื่ม กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง ขนมปัง อาหารสำเร็จรูป ไปร่วมสมทบกับคณะผู้ทำงานในภาคส่วนต่างๆโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่หลังภูเขาซึ่งมีทหารและหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งนักวิชาการร่วม 80 คน ที่ช่วยกันค้นหาโพรงถ้ำในการเข้าด้านหลัง แม้เมื่อวานนี้ (8 ก.ค.)จะมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันแต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อและจะช่วยจนกว่าภารกิจนี้จะบรรลุเป้าหมายของจังหวัดในการนำ 13 ทีมฯ หมูป่าฯ ออกมาจากถ้ำได้


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  206 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th