มร.ชร.ชวนดูของแปลกยามค่ำ ท้องฟ้าดิจิทัล
มร.ชร.ชวนดูของแปลกยามค่ำ ท้องฟ้าดิจิทัล


เมื่อวันที่ : 2018-01-10 11:41:02

มร.ชร.ชวนดูของแปลกยามค่ำ

ท้องฟ้าดิจิทัล

 

          ครั้งแรกประเทศไทยและครั้งสำคัญ คณะวิทย์ฯ มร.ชร. ร่วมมือสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และ Liverpool John Moores University ชวนครู อาจารย์ บุคลากรการศึกษาอบรม “การใช้งานเว็บไซต์หอดูดาวในโรงเรียน” ใช้เว็บสั่งการกล้องโทรทรรศน์ลิเวอร์พูล 16 ม.ค.นี้ หลังอบรมยามค่ำชม “ท้องฟ้าจำลองระบบดิจิทัล” ขนาด 8 เมตร ที่หอดูดาว ทุกอย่าง มร.ชร. จัดให้ฟรีเพื่อคนท้องถิ่นโดยเฉพาะ

          อ.ดร.ฟ้ารุ่ง สุรินา บุญทิศ อ.โปรแกรมวิทยาศาสตร์ฯ คณะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยความก้าวหน้าเกี่ยวกับเรื่องที่ มร.ชร. ร่วมกับ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) และ Liverpool John Moores University (LJMU) จะจัดกิจกรรรม “การใช้งานเว็บไซต์หอดูดาวใน โรงเรียน” ในวันที่ 16 มกราคม นี้ ที่สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ  มร.ชร. ตามที่ “ก้านบัว-พลัส” เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ เพื่อส่งเสริมวิชาการความรู้ด้านดาราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับโลกของเราที่น่าสนใจ และยังเปิดโอกาสให้คณาจารย์ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา นักศึกษาในวิชาเอกที่เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์อย่างเต็มที่

          “กิจกรรมนี้ภายใต้โครงการใหญ่ที่เรียกว่า Newton Fund จากประเทศอังกฤษ โดยโครงการกำหนดให้เป็นความร่วมมือจาก 2 ประเทศ ระหว่างประเทศอังกฤษ ผ่านมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มัวร์ส (LJMU) และประเทศไทย ผ่านทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) แล้วมาจัดที่ มร.ชร. เป็นครั้งแรกของประเทศไทยด้วย

          ในวันเดียวกันนี้ หลังเสร็จสิ้นการอบรมแล้ว ช่วงเวลา 19:00 - 21:00 น. ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม “ท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่” ที่บริเวณหอดูดาว มร.ชร. เพื่อพบ ของจริง จะได้มองเห็นดวงดาวบนท้องฟ้าในฤดูหนาวที่น่า ตื่นตาตื่นใจ ผู้สนใจสมัครออนไลน์ได้ที่ gg.gg/NaritNSO โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดที่ 053-121268 ต่อ 305 (NSO) ได้ตั้งแต่บัดนี้ อ.ดร.ฟ้ารุ่ง กล่าว

          สำหรับท้องฟ้าจำลองที่ว่านี้เป็น “ท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ระบบดิจิทัล” ขนาด 8 เมตร นำมาติดตั้งให้ผู้สนใจได้ชมดวงดาวต่างๆ ด้วยตาเปล่าและผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ มีการบรรยายเรื่องราวต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมโดยวิทยากร ที่มีชื่อเสียงด้านดาราศาสตร์ จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วย จึงขอเชิญทุกท่านที่สนใจชมโดยทั่วกันโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และยังเป็นครั้งแรกของเชียงรายที่มีห้อง ปฏิบัติการท้องฟ้าจำลองระบบดิจิทัล จากสถาบันวิจัยดารา- ศาสตร์แห่งชาติมาให้ความรู้ถึงที่ในวันที่ 16 ม.ค. นี้ ตั้งแต่ เวลา 17.00-21.00 น. ที่หอดูดาว มร.ชร.” อ.ดร.ฟ้ารุ่ง กล่าว


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  67 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th