รายงานพิเศษ..ไฉน..รองเลขาฯ พรรคคอมมิวนิสต์ฯ จีน มาต้อนรับ “วิทย์ฯสุขภาพมร.ชร.”
รายงานพิเศษ..ไฉน..รองเลขาฯ พรรคคอมมิวนิสต์ฯ จีน มาต้อนรับ “วิทย์ฯสุขภาพมร.ชร.”


เมื่อวันที่ : 2018-01-08 10:57:03

รายงานพิเศษ..

ไฉน..รองเลขาฯ

พรรคคอมมิวนิสต์ฯ จีน

มาต้อนรับ “วิทย์ฯสุขภาพมร.ชร.”

 

          “วิทย์ฯ สุขภาพ มร.ชร. โกอินเตอร์15 ชีวิตเข้ม! ตักตวง “เทคโนฯ” แดนมังกร” พาดหัวข่าวนำ ของ “ก้านบัว-พลัส” (มร.ชร.) ประจำวันที่ 20 ธันวาคม ปีที่แล้ว สร้างความฮือฮา และตื่นเต้นให้กับผู้ได้อ่านพาดหัวและเนื้อข่าวนี้...เพราะ ไม่ง่ายนักที่นักศึกษาสถาบันต่างๆ ในประเทศไทยจะได้เดินทาง ไปศึกษาและฝึกงาน สัมผัสของจริงระดับยกชั้นกันไปถึงแผ่น ดินใหญ่ ดินแดนพญามังกร

          “เป็นนักศึกษาและอาจารย์ สาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ชั้นปีที่ 3 จำนวน รวม 15 คน เดินทางไปเข้ารับการอบรมระยะสั้น หลักสูตร “Saf ety Technology Management” เมื่อ 13-25 ธ.ค. ที่ Yunnan Land And Resource Vocational College เมืองคุนหมิง สป.จีน เพื่อแลกเปลี่ยนทางวิชาการและศึกษาเรียนรู้ จากภาคสนามอันเป็นประสบการณ์ตรงในวิชาชีพเพื่อคุณภาพของบัณฑิตในสาขาวิชานี้ของ มร.ชร. และยังได้รับเกียรติจาก Mr.Wang Guoyan รองเลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหาวิทยาลัย เป็นประธานต้อนรับ ร่วมกับ Mr.Xiong Jihua รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ของมหาวิทยาลัยด้วย ดูเหมือนว่าเขาให้ความสำคัญกับเราเป็นแขกระดับ “วีไอพี” กันเลยทีเดียว” อ.สุพรรณ วนิชปริญญากุล คณบดีสำนักฯ ผู้นำทีมกล่าว

          “การไปครั้งนี้สุดคุ้มค่า...มาก เพราะได้ฝึกปฏิบัติการจริงในสถานประกอบการ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ สถานประกอบการก่อสร้าง / สถานประกอบการด้านไฟฟ้า และเหมืองถ่านหิน ซึ่งจะหาประสบการณ์แบบที่ อาจารย์และนักศึกษาทุกคนที่ไปครั้งนี้ และยังได้ลงมือปฏิบัติในภาคสนามจริงๆ อย่างนี้เป็นเรื่องที่ยาก เพราะบางอย่างเป็นความลับของประเทศด้วย และต้องขอบคุณอาจารย์ “จง” จากคณะมนุษยศาสตร์ จาก ม.ของจีน ที่นั่นที่ทำหน้าที่ล่ามให้กับพวกอย่างสมบูรณ์แบบตลอดรายการ” คณบดีฯ คนเดิม ย้ำ

          การเดินทางไปศึกษาดูงานครั้งนั้น ที่จีนเป็นช่วงอากาศหนาว ขณะที่บ้านเรา 17-18 แต่ที่โน่นใกล้ๆ จุดเยือกแข็งเข้าไปทุกขณะ ราว 3-4 องศาเซลเซียส แต่ทุกคนก็ไม่หวั่น เพราะต่างก็เตรียมชุดกันหนาวไปเต็มที่เพื่อรับมือกับความหนาวเหน็บที่นั่น และพร้อมที่จะตักตวงความรู้จากต่างแดนที่เราตั้งใจนั่นเอง เรามีการเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้กันทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติอย่างจริงจัง โชคดีที่เรามีล่ามที่ทางมหาวิทยาลัยที่นั่นจัดให้การสื่อสารระหว่างกันจึงไม่ค่อยมีปัญหา

          วันแรกๆ มีการเรียนรู้ทฤษฎีเกี่ยวกับการเก็บตัวอย่างฝุ่นละออง และลงมือปฏิบัติจริง วันต่อๆ มาก็ได้ฝึกในภาคสนามจริงๆ พร้อมกับเครื่องมือที่ทันสมัยไฮ-เทค สร้างความตื่นเต้น และตื่นตัวกับนักศึกษาและทีมงานยิ่งนักที่ได้ลงมือจับของจริงๆ เช่น เครื่องวัดปริมาณ TVOC, เครื่องตรวจวัดก๊าซ CH4, เครื่องตรวจวัด GAS, เครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน เครื่องวัดการรั่วไหลของคลื่นไมโครเวฟ, เครื่องวัดรังสี x และ y, เครื่องวัดสนามแม่เหล็ก เครื่องตรวจวัดความเสียหายของเครื่องจักร โปรแกรมคลังข้อมูลด้านความปลอดภัย โดยเป็นคลังข้อมูลแห่งใหญ่ของจีน การเก็บและวิเคราะห์ตัวอย่างแอมโมเนียในอากาศ

          “อีกงานที่น่าสนใจคือ งานศูนย์ความปลอดภัยมหาวิทยาลัยฯ รวมถึงระบบป้องกันและระงับอัคคีภัย โดยระบบด้านความปลอดภัยทั้งหมดในมหาวิทยาลัย ดูแลโดย บริษัทหัวอาน ระบบป้องกันและระงับอัคคีภัยบริเวณสถานีรถไฟความเร็วสูงเมืองคุณหมิง ซึ่งระบบทั้งหมดดูแลโดยบริษัทหัวอาน เช่นกัน” อ.สุพรรณ ระบุ

          ในวันท้ายๆ ก่อนกลับบ้านที่เชียงรายที่หลายคนบ่นคิดถึง คือ มีการดูงานกระบวนการผลิตเหล็ก ณ YCIH STEEL STRUCTURE CO., LTD. บริษัทผู้ผลิตเหล็ก ที่ใช้เป็นโครงสร้างอาคาร บ้าน ตึกสูง สะพาน โดยมีผลงานการก่อสร้าง ทั้งสนามบินคุณหมิง สถานีรถไฟความเร็วสูง การวิเคราะห์และให้คำปรึกษาด้านอาชีวอนามัย และความปลอดภัย ณ Kunming Jifan Tecnical Service of Occupation Health CO., LTD.

          รวมทั้งศึกษาดูงานระบบความปลอดภัย ณ เหมืองถ่านหินลิกไนต์ ที่เก่าแก่ที่สุดของยูนนาน และก่อนอำลาจากกันได้ร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมสำหรับวันนี้มีกิจกรรม “ห่อเกี๊ยว” และได้รับการเลี้ยงส่งจากอาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรม-ศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยฯ สร้างความประทับใจและซาบซึ้งกับ นักศึกษาเป็นอย่างมาก การได้รับความร่วมมือในการศึกษาเรียนรู้ ประสบการณ์ใหม่ๆ ของนักศึกษาและอาจารย์จาก สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุภาพ มร.ชร. และ Yunnan land and Resource Vocational College ในครั้งนี้ เป็นผลดีที่สืบเนื่องจากการทำ MOU ระหว่างทั้งสองสถาบันก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นดีต่อนักศึกษาและอาจารย์เป็นอย่างมาก

          ขอบคุณคณะผู้บริหาร มร.ชร. และจีนเป็นอย่างมากที่ทำให้มีโอกาสดีๆ อย่างนี้ ที่สำคัญและประทับใจที่ได้รับเกียรติอันสูงส่ง คือ Mr.Wang Guoyan รองเลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหาวิทยาลัยได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในการต้อนรับวันแรก และวันสุดท้ายอธิการบดีมหาวิทยาลัย “จาง” ยังให้เกียรติมาเป็นประธานพิธีมอบวุฒิบัตรให้อีกด้วย

ข้อมูล: สุพรรณ วนิชปริญญากุล

ทีม “ก้านบัว-พลัส” เรียบเรียง


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  33 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th