มร.ชร.-สดร.-ม.ลิเวอร์พูลฯ อบรมเว็บ หอดูดาว ค่ำดูท้องฟ้าหน้าหนาว
มร.ชร.-สดร.-ม.ลิเวอร์พูลฯ อบรมเว็บ หอดูดาว ค่ำดูท้องฟ้าหน้าหนาว


เมื่อวันที่ : 2017-12-27 15:32:09

 

 

มร.ชร.-สดร.-ม.ลิเวอร์พูลฯ อบรมเว็บ

หอดูดาว

ค่ำดูท้องฟ้าหน้าหนาว

 

          ครั้งแรกประเทศไทย คณะวิทย์ฯ มร.ชร. ร่วมมือสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และ Liverpool John Moores University ชวนครู อาจารย์ บุคลากรการศึกษาอบรม “การใช้งานเว็บไซต์หอดูดาวในโรงเรียน” ใช้เว็บสั่งการกล้องโทรทรรศน์ลิเวอร์พูล 16 ม.ค. 61 ปีหน้านี้ หลังอบรมยามค่ำชมท้องฟ้าจำลองที่หอดูดาว ทุกอย่าง มร.ชร. จัดให้ฟรีสมัครเร็ว

          ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ ร่วมกับ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และ Liverpool John Moores University (LJMU) จะจัดกิจกรรรม “การใช้งานเว็บไซต์หอดูดาวในโรงเรียน” ในวันที่ 16 มกราคม 2561 ปีหน้าที่จะถึงนี้ ที่สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ  มร.ชร. เพื่อส่งเสริมวิชาการความรู้ด้านดาราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับโลกของ เราที่น่าสนใจ และเป็นการเปิดโอกาสให้คณาจารย์ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา นักศึกษาในวิชาเอกที่เกี่ยวข้องตามสถาบันต่างๆ ที่สนใจ ได้มีโอกาสเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ใน เรื่องนี้อย่างเต็มที่สมกับกับเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้และมหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น อธิการบดีฯ กล่าว

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ อ.ดร.ฟ้ารุ่ง สุรินา บุญทิศ อ.โปรแกรมวิทยาศาสตร์ฯ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มร.ชร. ฐานะผู้รับผิดชอบกิจกรรมและประสานงานครั้งนี้ กล่าวว่า การร่วมมือกับสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และ Liverpool John Moores University (LJMU) ในครั้งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการจัดกิจกรรมลักษณะนี้ในต่างจังหวัด เนื่องจากตนเองได้มีโอกาสเป็นผู้ร่วมโครงการด้วยเพราะเป็นศิษย์เก่าของ LJMU และยังทำงานด้านค่ายดาราศาสตร์อย่างต่อเนื่องกับมหาวิทยาลัย LJMU ที่ตนเองเคยไปศึกษาที่นั่นมาตลอด นี่ก็เป็นเป็นเหตุผลที่ทำให้โครงการนี้เลือกที่จะมา launch โครงการครั้งแรกในประเทศไทย และเลือกที่ มร.ชร. ของเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจและเป็นโอกาสดีเป็นโอกาสทองของนักดาราศาสตร์และผู้สนใจทุกวงการไม่ควรพลาดโอกาสอันดีนี้

          “กิจกรรมนี้ภายใต้โครงการใหญ่ที่เรียกว่า Newton Fund จากประเทศอังกฤษ โดยโครงการกำหนดให้เป็นความร่วมมือจาก 2 ประเทศ ระหว่างประเทศอังกฤษ ผ่านมหาวิทยาลัย ลิเวอร์พูล จอห์น มัวร์ส (LJMU) และประเทศไทย ผ่านทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) แล้วมาจัดที่ มร.ชร. เป็นครั้งแรกของประเทศด้วย” อ.ดร.ฟ้ารุ่ง กล่าว

          จึงขอเชิญชวนครู อาจารย์ บุคคลากรทางการศึกษา ที่มีความสนใจด้านดาราศาสตร์ เข้าอบรม “การใช้งานเว็บไซต์หอดูดาวในโรงเรียน” และการใช้เว็บไซต์เพื่อสั่งการกล้องโทรทรรศน์ลิเวอร์พูล ในวันที่ 16 มกราคม 2561 ที่ห้อง e-lerning 1 และ 2 สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ อาคารยุพราชวิทยมงคล (หอสมุดกลาง) มร.ชร. ตั้งแต่ เวลา 8:30- 16:30 น. ในวันเดียวกันนี้ หลังเสร็จสิ้นการอบรมแล้ว ช่วงเวลา 19:00-21:00 น. ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมท้องฟ้า จำลอง ที่หอดูดาว มร.ชร. เพื่อพบของจริงจะได้มองเห็นดวงดาวบนท้องฟ้าในฤดูหนาวที่น่าตื่นตาตื่นใจ ผู้สนใจสมัครออนไลน์ได้ที่ gg.gg/NaritNSO โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดที่ 053-121268 ต่อ 305 (NSO) ได้ ตั้งแต่บัดนี้ อ.ดร.ฟ้ารุ่ง กล่าว


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  110 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th