นศ.เอกศิลป์ มร.ชร. สร้างชื่อ นำ “มดส้ม” โชว์ “เกาหลี” คนตลึง!
นศ.เอกศิลป์ มร.ชร. สร้างชื่อ นำ “มดส้ม” โชว์ “เกาหลี” คนตลึง!


เมื่อวันที่ : 2017-12-06 21:48:32

 

นศ.เอกศิลป์ มร.ชร. สร้างชื่อ

นำ “มดส้ม”

โชว์ “เกาหลี” คนตลึง!

          มดส้ม Orange Ant “มาสคอต” ผลงาน นศ.ทัศนศิลป์ สังคมศาตร์ มร.ชร.ดังทั่วเกาหลี – เอเชียและนานาชาติต่างสนใจจากเทศกาลฯ นานชาตติ เมืองเชจู เผยไอเดียที่ต้องใช้ “มดส้ม” อวดสายตาคนต่างชาติ ที่ทำให้นานาชาติสนใจถ่ายเซลฟี่

          อ.จักรกริช ฉิมนอก ประธานโปรแกรมสาขาวิชาทัศนศิลป์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ตนเองและ นักศึกษา รวมทั้งอาจารย์ในโปรแกรมทัศนศิลป์ได้รับเชิญจากคณะกรรมการผู้จัดงานเทศกาลนานาชาติ Jeju International Experimental Art Festival 2017 เมื่อวันที่ 8 - 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่เมืองเชจู สาธารณรัฐเกาหลี เพื่อร่วมนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ทางด้านทัศนศิลป์ ซึ่งเป็นงานประจำปีของเมืองเชจู โดยมีชาติต่างๆ จากทั่วโลกเข้าร่วมงานมากมาย

          “ในการเดินทางไปร่วมงานครั้งนี้ทางโปรแกรมได้นำผลงานของนักศึกษาด้านทัศนศิลป์ ที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือกจากผลการเรียนระดับดีเยี่ยม และการสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อเข้าร่วม โครงการดังกล่าว โดยให้โอกาสเจ้าของผลงานเดินทางไปร่วมงานด้วยเพื่อจะได้มีประสบการณ์และเรียนรู้เรื่องต่างๆ ไปด้วย 2 คน คือ นายณัฐกรณ์ สุรินธรรม ชั้นปีที่ 2 และ นายสุรชาติ อินทรา ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาทัศนศิลป์ ที่ได้รับการคัดเลือกจากผลงานโดยใช้ชื่อทีมว่า “มดส้ม” หรือ “Orange Ant” การเดินทางไปครั้งนี้ยังได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนนักพัฒนาศึกษา มร.ชร.เพื่อไปเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้อีกด้วย โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษานำทีมไปด้วย คือตนเอง และ อ.ภัทรี ฉิมนอก อ.โปรแกรมสาขาวิชาทัศนศิลป์ มร.ชร.

          อ.จักรกริช กล่าวว่า การเดินทางไปร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทีม “มดส้ม” ยังได้ทำตัว “มาสคอต” ที่เป็นตัว “มดสีส้ม” ไปโชว์และร่วมทำเวิร์กช็อปในกิจกรรมด้านศิลปะด้วย เพราะเป็นงานแบบพื้นที่เปิด หรือ Open Space แบบดอยตุงบ้านเรา ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายชาติ รวมทั้งเด็กเล็กๆ เข้ามาทักทายและขอถ่ายภาพและเซลฟี่กันอย่างสนุกสนาน พร้อม ส่งเสียงทักทายเป็นภาษาเกาหลีและภาษาของตนเองอย่างคึกครื้นสนุกสนานเป็นที่สนใจของงานเป็นอย่างมาก” อ.จักรกริช กล่าว

          “เหตุผลที่ใช้ “มดส้ม” ไปร่วมแสดงที่เกาหลีครั้งนี้เพราะเกิดจากแนวคิดที่เมื่อกลางปีที่ผ่านตนได้ใช้ “แมงมัน” เป็นมาสคอตของกีฬาแห่งชาติในปีหน้าของเชียงรายไปแล้ว งานครั้งนี้จึงต้องใช้ “มดส้ม” เพราะเข้ากับแก่น หรือ ธีมของงาน ที่เขาจัดเป็นงานบูรณาการด้านการเกษตรและงานศิลปะเข้าด้วยกันและที่เมืองเชจูนี้มีการปลูกส้มมากเพราะดินจากภูเขาไฟทำให้ส้มที่นี่มีชื่อเสียงการนำเอามดส้มมาร่วมเพราะมดส้มก็มีส่วนสำคัญต่อการเกษตร อีกทั้งเป็นการนำเอาสีประจำของมหาวิทยาลัยที่เป็น สีเทา-แสด (ส้มแดง) เพื่อให้นานาชาติได้รู้จัก มร.ชร. ของเราอีกด้วย” ประธานโปรแกรมฯ ทัศนศิลป์ มร.ชร.กล่าว


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  75 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th