มร.ชร.เปิดบ้าน MOU 10 ม.จีนรื่น ปี’61 จัดใหญ่ “เทพรักษ์” จัด 20 ทุนเรียนจีนแล้ว
มร.ชร.เปิดบ้าน MOU 10 ม.จีนรื่น ปี’61 จัดใหญ่ “เทพรักษ์” จัด 20 ทุนเรียนจีนแล้ว


เมื่อวันที่ : 2017-11-30 20:00:13


 

มร.ชร.เปิดบ้าน MOU 10 ม.จีนรื่น

ปี’61 จัดใหญ่

“เทพรักษ์” จัด 20 ทุนเรียนจีนแล้ว

 

          มร.ชร.เปิด “ไทย-ไชนีส เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ จ๊อบแฟร์ 2017 ซีอาร์อาร์ยู โอเพ่นเฮ้า” ร่วมกับ 10 ม.ในจีน พร้อมลงนามร่วมมือการศึกษาไทย ระดับประถม-มัธยมศึกษา สำนักการศึกษาเทศบาลนครเชียงราย และอุดมศึกษาจาก 8 มรภ.ภาคเหนือ อธิการบดีฯ ชี้ปีหน้าจะจัดให้ใหญ่กว่านี้ ส่วน ดร.เทพรักษ์ เผยงานนี้เป็นครั้งที 5 ยินดีที่ได้ร่วมกับมร.ชร. เผยปัจจุบัน นศ. มร.ชร. ได้ทุนและกำลังเรียนอยู่ที่จีนแล้ว 20 คน พร้อมจะสนับสนุนต่อไป

          เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) เวลา 09.20 น. ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ไทย-ไชนีส เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ จ๊อบแฟร์ 2017 ซีอาร์อาร์ยู โอเพ่นเฮ้า” (Thai-Chinese Education & Job Fair 2017 CRRU OPEN HOUSE) ร่วมกับ คณะกรรมการส่งเสริมกิจการ (กสสก.) มร.ชร. ซึ่งประสานงานโดย ดร.เทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ กรรมการ กสสก. มร.ชร. ผู้ทรงคุณวุฒิ ฐานะรองประธานสมาคมไทย-จีนแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความร่วมมือและแลกเปลี่ยนนักศึกษาทั้งนักศึกษาจาก สป.จีน และไทยในระดับการศึกษาต่างๆ รวมทั้งการมอบทุนการศึกษาแก่ นักเรียนที่สนใจไปเรียนที่มหาวิทยาลัยใน สป.จีน อีกด้วย ในขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดโอกาสให้ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสในการเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี - โท - เอก ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน (สป.จีน) และ ที่ มร.ชร. รวมทั้งการสมัครเข้าทำงานในตำแหน่งงานของบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่มารอรับผู้สนใจเข้าทำงานอีกด้วยในวัน ดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีนักเรียนระดับมัธยมในเขตเชียงราย พะเยา เชียงใหม่ เข้าร่วมงานจำนวนมาก พร้อมเดินชมนิทรรศการ และรับเอกสารแนะนำการศึกษาต่อของบูธพร้อมลงชื่อสมัคร เรียนแต่ละมหาวิทยาลัยของ สป.จีน และ มร.ชร. เนื่องจากบางแห่งมีส่วนลดค่าเล่าเรียนให้ ในครั้งนี้มีนักเรียนสนใจอย่างคับคั่งตลอดวัน

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานมีการลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำจาก สป.จีน จำนวน 10 แห่ง กับหน่วยงานการจัดการศึกษาของประเทศไทย 3 ระดับ คือระดับประถม-มัธยมศึกษาในเขตจังหวัดเชียงราย พะเยา เชียงใหม่ (บางอำเภอ) โดยมีหน่วยงานที่ร่วมลงนามประกอบด้วย สพม.36 เชียงราย- พะเยา สพฐ. เขต 1-4 เชียงราย และสำนักการศึกษา เทศบาลนคร เชียงราย รวมทั้งระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเขต ภาคเหนือ 8 แห่ง ซึ่งรวมทั้ง มร.ชร. ด้วย

          ผศ.ดร.ศรชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการศึกษา ทั้ง 2 ประเทศ เพื่อให้เกิดความร่วมมือและสัมพันธ์ที่ดีในเรื่องการส่งเสริมการศึกษาและแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรมด้วย ขอบคุณ ดร.เทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ กรรมการ กสสก. มร.ชร. ผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นผู้ทำให้เกิดมีงานสำคัญต่อการวงการศึกษาในวันนี้รวมทั้ง นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนคร เชียงราย และศึกษาธิการจังหวัด รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่ให้งานวันนี้สำเร็จ ปีนี้เป็นจุดเริ่มต้นปีต่อไปจะให้ยิ่งใหญ่กว่านี้” อธิการบดี กล่าว

          ด้าน ดร.เทพรักษ์ ฐานะรองประธานสมาคมไทย-จีนแห่งประเทศไทย ผู้ประสานงานคนสำคัญงานนี้ กล่าวว่า นิทรรศการการศึกษาต่อใน สป.จีน จัดครั้งแรกเมื่อปี 2014 และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 โยร่วมมือกับ มร.ชร. TCITV การศึกษาต่อประเทศจีน นิตยสาร THAI ASEAN PANORAMA ร่วมเป็นเจ้าภาพ สป.จีน ได้รับนักนักศึกษาไทยไปเรียนเป็นดันดับ 2 ก่อนหน้านี้กก็ได้พบนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในภาคกลางทั้ง จุฬาฯ, ธรรมศาสตร์, มหิดล, บูรพา, ม.ราชภัฏสวนสุนันทา และ ร.ร.สาธิตจุฬาฯ มาแล้ว

          “ส่วนเรื่องความสัมพันธ์กับ มร.ชร.นั้น ในปีนี้ นักศึกษา ที่นี่ได้รับทุนจากมหาวิทยาลัยใน สป.จีน ถึง 20 คน ขณะนี้ กำลังศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งเซี๊ยะเหมิน 11 ทุน และที่มหาวิทยาลัยครูกุ้ยโจว 9 ทุน การได้ศึกษาในประเทศจีน ถือว่าเป็นก้าวแรกของชีวิตที่จะเดินทางไปสู่ความสำเร็จตามฝันของตนเองให้เป็นจริงและจะให้การสนับสนุนต่อไป” ดร.เทพรักษ์ กล่าว ก่อนจะมีพิธีลงนามความร่วมมือ


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  128 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th