เอกนิเทศฯ มร.ชร. เก่งอีก รองชนะเลิศ! “หนังสั้น” หอบเงินแสนกลับมหา’ลัย
เอกนิเทศฯ มร.ชร. เก่งอีก รองชนะเลิศ! “หนังสั้น” หอบเงินแสนกลับมหา’ลัย


เมื่อวันที่ : 2017-11-14 20:25:47

 

เอกนิเทศฯ มร.ชร. เก่งอีก

รองชนะเลิศ!

“หนังสั้น” หอบเงินแสนกลับมหา’ลัย

 

          เอกนิเทศฯ ปี 4 สื่อใหม่ มร.ชร.เก่งระดับชาติคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประกวดหนังสั้น Giver Short Film Contest ครั้งที่ 1 “แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของการให้” ชนะคู่แข่งจากทั่วประเทศที่ส่งงานประกวดกว่า 166 เรื่อง อ.ที่ปรึกษาและลูกศิษย์สุดปลื้มพร้อมรับรางวัล 1 แสนบาทติดมือกลับมหา’ลัย อวดเพื่อนๆ เผยเทคนิคสร้างจากชีวิตจริงเชิญผู้สนใจคลิกชมผ่านยูทูบ

          อ.ธวัชชัย ดวงไทย ประธานโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) คณะวิทยาการ จัดการ (วจ.) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ตนได้นำทีมนักศึกษา 3 คน ในโปรแกรมฯ ประกอบด้วย นายชาญณรงค์ วรรณสอน นายวรพรต ทองอันชา เเละ น.ส.สุภาพรรณ มะเทวิน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 เพื่อเข้ารับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงานประกวดหนังสั้น The Giver Short Film Contest ครั้งที่ 1 ภายใต้แนวคิด “แรงบันดาลใจจาก เรื่องจริงของการให้” ซึ่งจัดโดย นายจิรัฏฐ์ กุลทรัพย์มงคล ผู้ก่อตั้งโครงการฯ ที่โรงภาพยนตร์ ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต (Quartier CineArt) ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กทม. ในการประกวดครั้งนี้ มีทีมที่ส่งผลงานที่ส่งเข้าประกวดกว่า 166 เรื่องจากทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและยินดีมากสำหรับมหาวิทยาลัยของเรา แม้จะไม่ได้ครองรางวัลชะเลิศก็ตามมาถึงระดับนี้ก็ถือว่าคุณภาพของนักศึกษาของเราก็ไม่ธรรมดา” ปธ.โปรแกรมฯ กล่าว

          อ.ธวัชชัย ฐานะที่ปรึกษา กล่าวต่อไปว่า เนื้อหาเรื่องราวของหนังสั้นเรื่องนี้ เป็นผลงานและฝีมือของนักศึกษาที่ได้เค้าโครงจากเรื่องจริงเขาคิดและถ่ายทำด้วยตนเองทั้งสิ้น โดยมี นายชาญณรงค์ (เติ้ล) ทำหน้าที่เขียนบท ถ่ายภาพนิ่ง ภาพวีดิโอ และลำดับภาพ นายวรพรรต(น็อต) รับบทเป็นนักแสดงชาย และ น.ส.สุภาพรรณ (ปาล์ม) รับบทเป็นนักแสดงหญิง ระยะเวลาในการเตรียมตัวตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมามีการฝึกเขียนบทปรับแก้ไขจนสมบูรณ์พร้อมถ่ายทำได้ก็ช่วงเดือน ต.ค. และลงพื้นที่ถ่ายทำจริงๆ ระยะเวลาถ่ายทำ 2 วัน และทำการตัดต่อหรือลำดับภาพจนสำเร็จเป็นหนังสั้นที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้มีความยาวราว 2 นาที มีสาระที่สะท้อนภาพเรื่องความเชื่อของคนยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

          “ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา รู้สึกภาคภูมิใจแทนนักศึกษาคำว่า “รางวัล” คือสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันสำหรับการแข่งขัน แต่สิ่งที่ภูมิใจแทนนักศึกษานั้นคือการที่ได้สร้างสื่อที่ดีๆ เผยแพร่สู่สังคมและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเชื่อว่าจะมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมในทางสร้างสรรค์ไปสู่สิ่งที่ดีงามต่อไป” อ.ธวัชชัย กล่าว

          ด้านผู้ผลิตผลงานชิ้นนี้ ทั้ง 3 คน คือ นายวรพรรต นาย ชาญณรงค์ และ น.ส.สุภาพรรณ น.ศ.โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ (การสื่อสารสื่อใหม่) ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ดีใจที่ผลงานได้รับรางวัล แต่ยิ่งกว่าความดีใจนั้นคือความภาคภูมิใจที่ผลงานหนังสั้นครั้งนี้การได้รับการเผยแพร่ให้ประชาชนชนได้ชมความตั้งใจของทีมงาน คือ อยากทำหนังสั้นเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่ สะท้อนให้คนในสังคมได้เข้าใจถึงเรื่อง “การให้” ต้องการให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านความคิดเพราะ “การให้” คือสิ่งที่ทุกๆ คนในสังคมสามารถหยิบยื่นให้ซึ่งกันและกัน ก่อให้เกิดความสุขใน สังคมไทยได้”

          อ.ธวัชชัย กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับรางวัลที่ได้รับจากตำแหน่งรองชนะเลิศ อันดับ 1 ครั้งนี้โดยได้รับทุนการศึกษา 100,000 บาท (1แสนบาท) ผู้สนใจต้องการชมหนังสั้นที่เป็นผลงาน การผลิตของนักศึกษาโปรแกรมนิเทศาสตร์(การสื่อสารสื่อใหม่) มร.ชร. ครั้งนี้ พิมพ์ในยูทูบ Short film:ทำบุญทำให้ใคร ความยาว 1.59 นาที เท่านั้น เพื่อให้กำลังใจและชื่นชมในความสามารถของนักศึกษานิเทศศาสตร์ มร.ชร.


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  89 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th