มร.ชร.เคร่งประเพณีล้านนา ทอดกฐิน-ยี่เป็ง
มร.ชร.เคร่งประเพณีล้านนา ทอดกฐิน-ยี่เป็ง


เมื่อวันที่ : 2017-10-31 21:52:59

 

มร.ชร.เคร่งประเพณีล้านนา

ทอดกฐิน-ยี่เป็ง

 

          มร.ชร.เหนียวแน่นอนุรักษ์ประเพณี ทั้งงานทอดถวายกฐินประจำปีวันนี้หลังออกพรรษา ส่วนพรุ่งนี้ “ป๋าเวณียี่เป็ง” ครั้งที่ 17 หรือ ล่องสะเปา 2 วัน 2 คืน ประเพณีเข้มขลังชาวล้านนา และต่อด้วยการซ้อมรับปริญญาประจำปี ชี้ทุกคณะต้องรวมพลังเพื่อสถาบันให้เป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกด้าน

          ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดแผยว่า ในวันนี้ (1 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ทุกคณะ สำนักวิชา วิทยาลัย และหน่วงานต่างๆ ใน มหาวิทยาลัยจะร่วมกันไปทอดกฐินสามัคคีของมหาวิทยาลัย ที่พุทธสถาน มร.ชร. ในบริเวณมหาวิทยาลัยติดกับบ้านป่าแฝก ซึ่งเป็นประเพณีของชาวพุทธที่ได้ปฏิบัติกันมาทุกปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการ จรรโลงประเพณีและทำนุบำรุงพุทธศาสนาให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมให้ยั่งยืนสืบไป รวมทั้งเป็นการรวบรวมจตุปัจจัยเครื่อง ไทยทานต่างๆ จากผู้มีจิตศรัทธาในการทำบุญไปถวายแด่พระสงฆ์ เพื่อนำไปใช้ในการบูรณปฏิสังขรณ์สิ่งก่อสร้างและอาคารอเนกประสงค์ และการทำกิจกรรมในด้านการส่งเสริมศาสนาให้รุ่งเรือง สืบไป

          สำหรับกำหนดการมีดังนี้ เวลา 08.00 น. ทุกคณะตั้งองค์กฐิน และตั้งขบวนที่หน้าสำนักงานอธิการบดี มร.ชร. ตรงข้ามหอประชุม กาสะลองคำ 08.30 น. เคลื่อนขบวนต่างๆ รวมทั้งคณะผู้บริหาร บุคลากรและขบวนอื่นๆ ไปยังพุทธสถาน เวลาประมาณ 09.30 น. เริ่มทำพิธีต่างๆ ในการถวายกฐิน โดยมีอธิการบดีเป็นประธานในพิธีไปจนเสร็จสิ้นพิธีการทางศาสนา ประมาณเวลา 11.00 น. ของ วันเดียวกันนี้ จึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาในกิจกรรมครั้งนี้โดยทั่วกัน

          ผศ.ดร.ศรชัย กล่าวด้วยว่า ในช่วงเดือนนี้มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่สำคัญซึ่งผู้บริหารและทุกคณะรวมทั้ง บุคลากรฝ่ายต่างๆ รวมทั้งนักศึกษาจะต้องร่วมมือกันเพื่อให้งาน ทุกอย่างสำเร็จด้วยดีตามวัถุประสงค์ เช่น หลังจากวันนี้ก็จะเป็นงานลอยกระทง หรือ “ป๋าเวณียี่เป็ง” ครั้งที่ 17 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้และมะรืน คือวันที่ 2 และ 3 พ.ย.นี้ ที่บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ ริมน้ำหนองบัวในบริเวณมหาวิทยาลัย จึงขอเชิญร่วมงานโดยทั่วกัน และช่วงคาบเกี่ยวก็จะต่อด้วยการซักซ้อมพิธีรับปริญญาในปีนี้อีกด้วย อธิการบดีฯ กล่าว

          เกี่ยวกับเรื่องนี้กองพัฒนานักศึกษา มร.ชร. รายงานว่าวัน ดังกล่าวจะมีกิจกรรมน่าสนใจมากมายทั้ง 2 วัน เช่น การแสดงวงดนตรี CRRU Music การแสดงดนตรีลูกทุ่ง การแสดงผลงาน และนิทรรศการนักศึกษา การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจุดโคมไฟ ลอยประทีป ประกวด Miss Paradise CRRU ซึ่งจะมีกิจกรรมต่อเนื่องทั้ง 2 วัน

          สำหรับประเพณีลอยกระทงนี้ จะมีชื่อเรียกกันต่างออกไปตามท้องถิ่น ภาคกลางเรียก ลอยกระทง ภาคเหนือเรียกงาน “ยี่เป็ง” หรือ “ป๋าเวณียี่เป็ง” หรือถ้าเป็นแบบโบราณก็เรียก “ล่องสะเปา”หรือ “ลอยสะเปา” เป็นต้น และจะมี “โคมไฟ” เป็นเครื่องประดับ 4 แบบ คือ โคมติ้ว โคมแขวน โคมพัด และโคมลอย ให้สร้างบรรยกาศในงานให้มีความหรูหราอลังการเป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้มาเที่ยวงงานและโคมยังใช้เป็นสื่อในเรื่องความเชื่อเรื่องบาปบุญการปลดปล่อยลอยเคราะห์สิ่งที่ไม่ดีจากตนเองให้ล่องลอยไปตามสายลมและสายน้ำอีกด้วยพร้อมๆ กับการลอยกระทง หรือ ลอยสะเปา ในงานวัน “ยี่เป็ง” ส่วนคำว่า ยี่ หมายถึง เดือน 2 ส่วน เป็ง หมายถึง เพ็ญ คือคืนพระจันทร์เต็มดวง ในเดือน 12 ของไทย แต่เป็นเดือน 2 ของชาวล้านนา


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  74 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th