มร.ชร.ร่วมถวายอาลัย “ดวงใจ” ไทยทั้งชาติ
มร.ชร.ร่วมถวายอาลัย “ดวงใจ” ไทยทั้งชาติ


เมื่อวันที่ : 2017-10-19 21:28:03

 

มร.ชร.ร่วมถวายอาลัย

“ดวงใจ” ไทยทั้งชาติ

 

          เชียงรายพร้อมจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 หลายหน่วยงานขะมักเขม้นเพื่อเทิดพระเกียรติและถวายอาลัย ส่วน มร.ชร. ระดมทุกหน่วยที่มีฝีมือ ช่วยจังหวัดเต็มที่ สำนักศิลปะฯ รับงานใหญ่ทั้งจัดนิทรรศการ จดหมายเหตุและการแสดงฟ้อนรำ “ยอสาดารารัตน์” คหกรรมศาสตร์ยกทีมประดับดอกไม้รอบพระจิตกาธานให้สมพระเกียรติ อย่างสุดฝีมือ

          ผู้สื่อข่าวรายงานเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในการวางดอกไม้จันทน์ถวายความอาลัยของพสกนิกรชาวเชียงราย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “สมเด็จพระปรมมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” รัชกาลที่ 9 ในวันพฤหัสบดี ที่ 26 ตุลาคมนี้ ที่สนามบินเก่า (กองบิน 416) จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังเหลือการตกแต่งบริเวณโดยรอบ รวมทั้งเป็นการเตรียมการด้านอื่นๆ เช่น การจัดสถานที่ประกอบและส่วนนิทรรศการเทิดพระเกียรติที่แสดงถึง พระอัจฉริยภาพในพระปรีชาสามารถของพระองค์ซึ่งมีหลายหน่วยงานร่วมจัดนิทรรศการในครั้งนี้

          ในส่วนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เกี่ยวข้องนั้น ดร.เจษฎา สอนบาลี รองผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองอาคารสถานที่ได้เข้าไปร่วมมือกับสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงรายในการปลูกหญ้าและปลูกดอกดาวเรือง จัดสถานที่บริเวณโดยรอบพระเมรุมาศ ในขณะเดียวกัน รศ.มาลี หมวกกุล ประธานโปรแกรมคหกรรมศาสตร์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ และคณาจารย์ รวมทั้งนักศึกษาในวิชาเอก ได้ร่วมจัดและประดับตกแต่งดอกไม้รอบๆ พระจิตกาธาน เพื่อให้สมพระเกียรติ

          ส่วนสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ก็ไปร่วมจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระองค์ในฐานะ “อัครศิลปิน” ผู้มีพระปรีชาสามารถ รวมทั้งมีการฝึกซ้อมรำ “ยอสาดารารัตน์” ซึ่งเป็นการรำถวายระดับสูงสุดของนักศึกษา 100 คนในวันพระราชพิธีด้วย โดยจะซ้อมใหญ่ ในวันที่ 23 ต.ค. นี้ ช่วงเช้าที่ มร.ชร. และช่วงบ่ายที่สนามบินเก่านอกจากนี้ยังแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวกับจดหมายเหตุที่พระองค์เคยเสด็จมาเชียงรายในอดีต และต่อไปทางจังหวัดจะจัดพิมพ์เป็นเล่มเพื่อมอบให้ห้องสมุดต่างๆ ต่อไป” ดร.เจษฏา กล่าว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหมายกำหนดการ ที่จังหวัดเชียงรายได้เผยแพร่แก่พสกนิกรทั่วไปได้ทราบและถือปฏิบัติพร้อมกันใน 18 อำเภอแต่ละแห่งของจังหวัดซึ่งทุกอำเภอจะกำหนดสถานที่วางดอกไม้จันทน์ถวายความอาลัยแตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม เพื่อให้พสกนิกรได้มีส่วนร่วมในพระราชพิธีนี้เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีของ ร.9 “พระผู้เป็นดวงใจไทยทั้งชาติ” เป็นครั้งสุดท้าย โดยจะเปิดให้พสกนิกรทั้งหลายวางดอกไม้จันทน์ถวายตั้งแต่เวลา 09.00- 16.30 น. ของวันดังกล่าว หลังจากนั้นจะเข้าสู่พิธีการ โดยยึดพระราชพิธีจากมณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  57 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th