นำ 100 ชีวิตรำถวายขั้นสูงสุด ชุดยอสา “ดารารัตน์” ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ร.9
นำ 100 ชีวิตรำถวายขั้นสูงสุด ชุดยอสา “ดารารัตน์” ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ร.9


เมื่อวันที่ : 2017-10-10 22:05:10

 

นำ 100 ชีวิตรำถวายขั้นสูงสุดชุด

ยอสา “ดารารัตน์”

ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ร.9

 

          สำนักศิลปะฯ มร.ชร. ซุ่มฝึกซ้อมร่วมถวายอาลัยวันประวัติศาสตร์นำชุดฟ้อนรำ “ยอสาดารารัตน์” จากศิลปินชั้นครูแห่งล้านนา ใช้ นศ. 100 ชีวิต จากทุกคณะ รำถวายบูชาขึ้นสูงสุด ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 พฤหัสฯ 26 ต.ค.นี้ ที่เชียงราย เพื่อความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พร้อมมหรสพทางวัฒนธรรมเชิดชูเทิดทูนพระเกียรติ

          จากกรณีที่ ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มรชร.) ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า มหาวิทยาลัยฯ ร่วมกับ จังหวัดเชียงราย จะจัดกิจกรรมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 เดือนตุลาคม นี้ (2560) ที่บริเวณสนามบินเก่า อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อน้อมถวายอาลัยครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ งานครั้งนี้จัดว่าเป็นพระราชพิธีที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย จึงต้องขอความร่วมมือจากทุกๆ ฝ่ายเพื่อจัดให้สมพระเกียรติทุกๆ อย่าง โดยงานสำคัญครั้งนี้มีสำนักศิลปะและวัฒนธรรม, กองพัฒนานักศึกษา, และองค์การบริหารนักศึกษา มร.ชร. เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการจัดกิจกรรมต่างๆ” อธิการบดี กล่าว

          อ.ดร.สมหวัง อินทร์ไชย ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. กล่าวเสริมว่า สำหรับกิจกรรมในดังกล่าวประกอบ ด้วย 2 กิจกรรมใหญ่ๆ ดังนี้ คือ

          1.การจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ในหัวข้อ เรื่อง “อัครศิลปิน” โดยจะจัดนิทรรศการหลายสาขาฯ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระปรีชาสามารถของพระองค์

          2.การแสดงมหรสพทางวัฒนธรรม ณ บริเวณสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพฯ ร.9 หน้าพระเมรุมาศจำลอง ที่บริเวณจัดงาน โดยน้อมถวายความอาลัยด้วยฟ้อนรำ ชื่อชุด “ยอสาดารารัตน์” ซึ่งเป็นการฟ้อนที่นำศิลปะฟ้อนระบำเชียงแสนผสมผสานกับท่วงท่าลีลาลายฟ้อนของ ครูอริณ พูลเกษม โดยใช้ดอกดารารัตน์เป็นอุปกรณ์ประกอบการแสดง ประกอบเพลง “เอกษัตริย์อัครศิลปิน” ประพันธ์โดยสมาคมศิลปิน ขับซอล้านนา ทั้งนี้โดยมี นายเสฏฐวุฒิ วุฒิ, นายศิวัชโณทัย กุคำใส และ ชมรมดุริยนาฎศิลป์ ฝึกซ้อมการแสดง มีช่างฟ้อน จำนวน 100 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาหญิงจาก 14 คณะ ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

          เกี่ยวกับการฝึกซ้อมรำถวายชุด “ยอสาดารารัตน์” นั้น นายเสฏฐวุฒิ วุฒิ ประธานชมรมดุริยะนาฏศิลป์ สำนัก ศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. เปิดเผยว่า ตนเองก็เป็นศิษย์เก่า ทีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย แห่งนี้ จบเอกภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ ชอบงานลักษณะอย่างนี้มาตั้งแต่เรียน มัธยม พอมาเรียนที่นี่ก็จะแสวงหาว่ามีชมรม ที่เกี่ยวข้องกับงานที่เราชอบไหม พอดีรู้จักอาจารย์ ดร.สมหวัง อินทร์ไชย ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรมปัจจุบัน เพราะท่านเป็นอาจารย์สอนด้วย การเข้าและปรึกษาที่จะทำงานทางด้านวัฒนธรรม และการแสดงต่างๆ ก็ง่ายขึ้นเพราะอาจารย์สนับสนับสนุน ส่วนท่ารำในการแสดงต่างๆ ก็จะเรียนรู้เองเพราะใจชอบอยู่แล้ว ปัจจุบันผมเองก็ทำงานในฝ่ายบุคคลของห้างทองเยาวราช กรุงเทพฯ

           “การร่ายรำและการแสดงชุดนี้ เป็นการรำถวายขั้นสูงสุด ในสิ่งที่สังคมนั้นๆ นับถืออย่างสูงสุด เช่น การจะรำถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช รัชกาลที่ 9 ในครั้งนี้ และนอกจากนี้จะเป็นการรำถวายในการไหว้ครูเท่านั้น” นายเสฏฐวุฒิ กล่าว

          นายศิวัชโณทัย กุคำใส ทีมงานเดียวกัน จากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. กล่าวว่า มีการการนัดหมายนักศึกษาจิตอาสาจากทุกคณะมาฝึกซ้อมทุกวันที่ลานอเนกประสงค์ข้างอนุสาวรีย์ฯ ด้านทิศตะวันออกสำนักงานอธิการบดีฯ พร้อมกับ ทีมงานเพื่อให้การฟ้อนรำถวายในพิธีอันสำคัญ โดยทุกคนตั้งใจฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เพื่อให้งานครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และจะมีการฝึกซ้อมใหญ่ช่วง 24-25 ตุลาคม นี้ ก่อนพิธีด้วย


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  72 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th