มอบ “ของขวัญ” เชียงราย-พะเยา โลกสวยด้วยแว่น ผวจ.ชม- “เทพรักษ์” แจกต่อ
มอบ “ของขวัญ” เชียงราย-พะเยา โลกสวยด้วยแว่น ผวจ.ชม- “เทพรักษ์” แจกต่อ


เมื่อวันที่ : 2017-10-04 09:11:40

 

มอบ “ของขวัญ” เชียงราย-พะเยา

โลกสวยด้วยแว่น

ผวจ.ชม- “เทพรักษ์” แจกต่อ

 

          เปิดเป็นทางการแล้ว “โครงการมอบแว่นสายตาเป็นของขวัญจังหวัดเชียงราย และพะเยา” จัดโดย มร.ชร.- กก.ส่งเสริมฯ มูลนิธิ GOS , OneSight, สา’สุข เชียงราย, จักษุแพทย์อาสาจาก 14 ประเทศ 18 บ.แว่นตาแบรนด์ดัง และบ.โฮยา เลนส์ระดับโลก ตรวจสายตามอบแว่นเป็นของขวัญแก่ชาวเชียงรายและพะเยาที่ด้อยฐานะเศรษฐกิจ ดร.เทพรักษ์ ชี้จะช่วยทุคนที่มีปัญหาตลอดไป ส่วน ผวจ.ชี้ทำให้คนที่มีปัญหาและผู้สูงวัยพบโลกสวยงาม อธิการฯ มร.ชร.บอกเราทำเพื่อท้องถิ่น

          ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) เวลา 09.40 น. นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เป็นประธานพิธีเปิด “โครงการมอบแว่นสายตา เป็นของขวัญจังหวัดเชียงราย และพะเยา” ซึ่งเป็นโครงการที่ ได้รับความร่วมมือจาก “มูลนิธิมอบสายตาเป็นของขวัญในประเทศไทย” (GOS : Gift Of Sight Foundation in Thailand) และมูลนิธิ OneSight และอื่นๆ โดยมี นายเกษม มูลจันทร์ ประธานคณะกรรมการ (กก.) ส่งเสริมกิจการ มร.ชร. ดร. เทพรักษ์ เหลืองสุวรรณ กก.ส่งเสริม มร.ชร. ฐานะประธาน บ.นามยง และมูลนิธิ “จีโอเอส” (GOS) ฯ คณะผู้บริหารระดับต่างๆ ใน มร.ชร. ร่วมทั้ง นพ.กิตติิศักดิ์ ไพศาลยศกุล รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ทพ.โคสิต อบสุวรรณ อดีตรองนายแพทย์ฯ จ.เชียงราย พร้อมตัวแทนจาก สพป. ทั้ง 4 เขต ใน จ.เชียงราย และ สพม. จ.เชียงราย-พะเยา เขต 36 โดยกิจกรรมครั้งนี้จะให้บริการทุกวันระหว่างวันที่ 2 - 11 ตุลาคม นี้ ที่หอประชุมใหญ่ มร.ชร. ตามวัน เวลา ที่คณะกรรมการกำหนดไว้ให้ประชาชนมารับการตรวจวัดสายตาและรับแว่นได้ในแต่ละวัน

          เวลา 09.45 น. ดร.เทพรักษ์  กล่าวรายงานว่า โครงการมอบแว่นสายตาฯ แก่ผู้ด้อยโอกาสที่มีฐานะทางเศรษฐกิจไม่ดี ครั้งนี้เชื่อว่า 10% ของประชากรจะมีปัญหาเรื่องสายตา ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือบุคคลเหล่านั้นและผู้สูงวัยได้ทำงาน เช่น การเย็บปักถักร้อย จักสาน และใช้ชีวิตเป็นปกติได้ โครงการนี้เคยทำ มาแล้วหลายจังหวัดทั้งภาคอีสานและภาคเหนือ เช่น ที่ จ.พะเยา และเชียงราย ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 2 ครั้ง แต่ปีนี้มาจัดที่ มร.ชร. ส่วนที่พะเยานั้นได้ช่วยให้ทั้งจังหวัดตามเป้าหมายแล้ว และจะทำโครงการนี้ตลอดไปเพื่อช่วยเหลือสังคมไทย

          นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ขอบคุณ มร.ชร. และคณะกก. ส่งเสริมฯ รวมทั้งมูลนิธิพร้อมทีมงานอาสาสมัครทุกคนในประเทศ และที่เดินทางมาจากต่างประเทศ กิจกรรมครั้งนี้เหมือนเปิดโลกสวยให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสายตา เพราะเรื่องตาเป็นส่วนสำคัญที่สุดในอวัยวะ ปัญหาเรื่องสายตา เพราะเรื่องตาเป็นส่วนสำคัญที่สุดในอวัยวะ 32 ส่วนตนเองเคยมีปัญหามาแล้วแต่เด็กจนต้องตัดแว่นมาสวมใส่จนปัจจุบัน จึงขอขอบคุณอธิการ มรชร. และคณะกรรมการทุกท่านที่ช่วยให้คนเชียงรายได้รับโอกาสครั้งนี้

          หลังจากนั้น ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร. ได้ กล่าวต้อนรับพร้อมบอกว่า มร.ชร. เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อท้องถิ่น ทำทุกอย่างเพื่อท้องถิ่น แล้วต่อด้วย นพ.กิตติศักดิ์ ไพศาลยศกุล รองนายแพทย์สาธารสุข จ.เชียงราย กล่าวต้อนรับคณะแพทย์อาสาและคณะกรรมการ จากมูลนิธิฯด้วยความยินดี และสุดท้าย ทันตแพทย์ Pritica Adnani ตัวแทนทันตแพทย์อาสาจาก 14 ประเทศ กล่าวขอบคุณและประทับใจในการต้อนรับ และบรรยากาศงานวันนี้ หลังเสร็จพิธีเปิดงานแล้วคณะกรรมการได้เยี่ยมชมการให้บริการประชาชนที่บริเวณชั้นล่างหอประชุมใหญ่

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การมอบแว่นสายตาฯ ที่ มรชร. ครั้งนี้ ได้มีจักษุแพทย์อาสาสมัครที่เดินทางมาจาก 14 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย สิงคโปร์ แคนาดา แอฟริกา และจีนเป็นต้น จะมาให้บริการผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา และการตรวจวัดสายตา ประกอบ แว่นให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยได้รับความร่วมมือจาก 18 บริษัทที่ผลิตแว่นตา และกรอบแว่นแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งบริษัทโฮยาเลนส์ที่มีชื่อเสียงด้วย เพื่อมอบเป็นของขวัญแก่คนไทย เขตเชียงราย -พะเยา โดยมีเป้าหมายมอบให้จำนวน 6,000 คน


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  75 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th