แข่งมาแล้วในระดับชาติ นศ. “ฟู้ดไซน์” เก่ง อีกงานวิจัยท้องถิ่นเพียบ
แข่งมาแล้วในระดับชาติ นศ. “ฟู้ดไซน์” เก่ง อีกงานวิจัยท้องถิ่นเพียบ


เมื่อวันที่ : 2017-09-10 19:22:26

แข่งมาแล้วในระดับชาติ

นศ. “ฟู้ดไซน์” เก่ง

อีกงานวิจัยท้องถิ่นเพียบ

          ฟู้ดไซน์ มร.ชร. ไม่ธรรมดา อธิการบดีปลื้มสุด นักศึกหลายคณะเก่งได้รับรางวัลการแข่งขันด้านต่างๆ มากมาย สะท้อนภาพอาจารย์เก่ง นักศึกษาก็เก่งด้วย นักศึกษาวิทย์ฯ การอาหาร ก็เก่งเวทีระดับชาติระดับต้นๆ ชนะคู่แข่งจากสถาบันและมหาวิทยาลัยดังๆ 69 ทีม ประธานโปรแกรมฯ ยิ้มร่าชื่นชมพร้อมแข่งขันระดับอื่นๆ ต่อไป ส่วนอาจารย์และนักศึกษาในโปรแกรมต่างมีงานวิจัยมากมายเพื่อสนองผู้ประกอบการธุรกิจในท้องถิ่น แถมผลิตไวน์ตัวอย่างรสชาติดีมีระดับ 

          ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อ.วรรัตน์ ขยันการ ประธานโปรแกรมวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหารและการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้นำนักศึกษาในวิชาเอก จำนวน 4 คน ในสาขาวิทยาศาสตร์ฯ การอาหาร (ฟู้ดไซน์) ที่ได้รับเกียรติบัตรชนะการตอบปัญหาทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์การอาหารจากการแข่งขันในระดับประเทศเมื่อไม่นานมานี้เข้าพบ ตนเองเพื่อเป็นเกียรติในการมอบเกียรติบัตรให้ ที่หน้าห้องประชุมอธิการบดี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับนักศึกษาของเรา เพราะมีความรู้ความสามารถจนได้รางวัลและเกียรติบัตรจากการแข่งขันในครั้งนี้

          “ปัจจุบันจะพบว่าในทุกๆ สัปดาห์จะมีอาจารย์และนักศึกษาที่ชนะการประกวดต่างๆ จากหลายคณะและสำนักวิชามารายงาน ให้ทราบเสมอ พร้อมถ่ายภาพร่วมกันเป็นเกียรติประวัติ อย่างเมื่อเร็วๆ นี้ บางคณะก็มีการลงนามความร่วมมือ หรือ เอ็มโอยู ให้ผลิตนักศึกษาให้เพราะเห็นฝีมือจากการไปฝึกงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีมาก เป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของอาจารย์และนักศึกษา ที่เป็นผลผลิตของเราที่จะเป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ ในอนาคตที่ทุกหน่วยงานพร้อมจะรับเข้าทำงาน” อธิการบดี มร.ชร. กล่าว

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ อ.วรรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อไม่นานมานี้ ทางโปรแกรมได้ส่งนักศึกษาในวิชาเอกจำนวน 4 คน เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหาวิชาการด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร กับสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) ในงาน FoSTAT – Nestle Quiz Bowl 2017 เมื่อ 16-18 มิ.ย. ที่ศูนย์นิทรรศการและประชุมไบเทค บางนา กทม. เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การพัฒนาความรู้ให้แก่นักศึกษา รวมทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันการศึกษากับหน่วยงานภาค เอกชนและบริษัทระดับชาติ ซึ่งจะเป็นแนวทางการขยายโอกาสทางการศึกษาหาความรู้ให้แก่นักศึกษาด้านการประกอบการทางธุรกิจเอกชนที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การอาหารด้วย ในการแข่งขันครั้งนี้มีสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนในสาขานี้ จำนวน 69 ทีม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพื่อให้นักศึกษา มร.ชร. ของเราได้มีประสบการณ์ในเวทีระดับชาติ โดยนักศึกษาทั้ง 4 คน ที่ได้รับเกียรติบัตรมีดังนี้ คือ น.ส.กัญญา นามชาย น.ส.ณิรชญา สากล น.ส.สุธาสินี พรหมเนตร และ น.ส. สุพัตรา ตันน้อย

          “จากการที่เราส่งนักศึกษาเข้าประกวดครั้งนี้ นักศึกษาของเราสามารถทำคะแนนได้ในรอบคัดเลือกในลำดับที่ 13 จาก 69 ทีม ซึ่งแต่ละทีมที่เข้าแข่งขันต่างก็มาจากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมานานทั้งนั้น การที่นักศึกษาเราสามารถครองลำดับได้ขนาดนี้ก็จัดว่าเก่งแล้วและคงต้องมีการพัฒนา ต่อไปอีก เพื่อให้มีคุณภาพมากขึ้น” อ.วรรัตน์ กล่าว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าที่โปรแกรมวิชานี้มีห้องปฎิบัติการในการเรียนที่ทันสมัย นักศึกษาได้ฝึกงานอย่างเต็มรูปมีผลผลิตต่างๆ ออกมามากมาย ซึ่ง ผศ.ดร.นุกุล อินทกูล เปิดเผยว่า อาจารย์ และนักศึกษาต่างมีงานวิจัยและพัฒนามากมายหลายโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่น เช่น กราโนอาหารที่ใช้พวกธัญพืช ต่างๆ ในท้องถิ่นมาประกอบเป็นอาหารซึ่งตนเองรับผิดชอบอยู่และโครงการอื่นๆ ที่ร่วมมือกับอาจารย์ต่างคณะหลายโครงการ ส่วนเรื่อง โรส ไวน์ ที่ผลิตออกมานั้นเป็นการวิจัยและพัฒนา ของ อ.วรรัตน์ ขยันการ เป็นผู้รับผิดชอบ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในเชิงวิชาการต่อไป


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  51 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th