คหกรรมฯ เก่งทำอาหาร “ฟิวชั่น” รองแชมป์! เทรนด์ยุคเจนฯ ใหม่
คหกรรมฯ เก่งทำอาหาร “ฟิวชั่น” รองแชมป์! เทรนด์ยุคเจนฯ ใหม่


เมื่อวันที่ : 2017-09-05 20:01:43

คหกรรมฯ เก่งทำอาหาร “ฟิวชั่น”

รองแชมป์!

เทรนด์ยุคเจนฯ ใหม่

          เอกคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ สังคมศาสตร์ มร.ชร. เก่ง รับรางวัลรองชนะเลิศแข่งขันทำอาหารฟิวชั่น งาน “Chiang Rai Coffee – Tea & Green Food Festival 2017” เผยเคล็ดลับ เทคนิคปรุงชา และกาแฟ เทรนด์อาหารคนรุ่นใหม่ จนชนะใจและเข้าตากรรมการ นศ.วิชาเอกตื่นเต้น ประทับใจ เพราะเป็นครั้งแรก

          รศ.มาลี หมวกกุล ประธาน โปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า นักศึกษาโปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 จากการแข่งขันการทำอาหารฟิวชั่น ในงาน “Chiang Rai Coffee – Tea & Green Food Festival 2017” จาก นายธีรวัฒน์ วงศ์วรทัต นายกสมาคมกาแฟอาเซียน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย ภายใต้โครงการเปิดประตูเชื่อมโยง การท่องเที่ยว จังหวัดเชียงราย จากผู้เข้าร่วมการแข่งขันทีมชา ทั้งหมด 4 ทีม และทีมกาแฟ 5 ทีม ซึ่งผู้เข้าร่วม แข่งขันส่วนมาก เป็นเชฟจากร้านอาหารและโรงแรมใหญ่ๆ ส่วนสถาบันการศึกษาจะมีอาชีวศึกษาเชียงราย และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ซึ่งนักศึกษาจะได้ประสบการณ์ในการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ เพราะเป็นครั้งแรกของเขาที่เข้าร่วมแข่งขันแบบนี้

          รศ.มาลี กล่าวด้วยว่า มหาวิทยาลัยฯ ส่งทีมเข้าไปแข่งขัน จำนวน 2 ประเภท ได้แก่ การแข่งขันการทำอาหารฟิวชั่นโดยใช้ชา และการแข่งขันการทำอาหารฟิวชั่นโดยใช้กาแฟ ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์กาแฟ และชา ของจังหวัดเชียงราย ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งการนำชาและกาแฟมาประกอบอาหาร เพื่อให้ นักท่องเที่ยวได้รับประทานเป็นอาหารทั้งอาหารหลัก อาหารว่าง และขนมหวานนอกเหนือจากชงดื่ม

          นายทนงศักดิ์ ทิศสุกใส นศ.โปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์ฯ ปีที่ 3 กล่าวว่า จุดเด่นของเราที่ชนะใจกรรมการในครั้งนี้ว่า ความคิดสร้างสรรค์ ที่เรานำใบชาสดๆ ไปเป็นส่วนประกอบอาหาร พื้นบ้าน และนำไปรับประทานกับแป้งตอร์ตียา ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าเราใช้วัตถุดิบจากใบชาสดๆ สะอาด ปลอดภัย ซึ่งการแข่งขันการประกอบอาหารด้วยใบชา นี้จะต้องทำ 3 อย่าง คืออาหารว่าง อาหารหลัก และขนมหวาน เราทำเมนู ตอร์ติยา ซอสนำพริกอ่อง ซิกเก้นใบชาอูหลง และขนมหวาน ทองม้วนสดใบชาใส้คลาสตาด ใบชา ในทีมมีทั้งหมด 3 คน ได้แก่ ตนเอง นายวทัญญู แปงใจ และ นายจัน ทองคำ

          ด้าน น.ส.นลินลักษณ์ ปิจรงค์ โปรแกรมเดียวกัน กล่าวว่า สำหรับทีมกาแฟ ประกอบอาหารฟิวชั่นโดยใช้กาแฟ เมนูที่ทำ ได้แก่ ซิกเก้นอินน์คอฟฟี่ซุป สเต็กไก่ราดซอสกีวี่ ส่วนขนมหวาน เป็นพุดดิ้งกาแฟ จุดเด่นของเมนูเราคืออยู่ที่รสชาติที่กลมกล่อม หอมกาแฟ และการตกแต่งจาน ซึ่งทีมประกอบไปด้วย ตนเอง นายณัฐวุฒิ บ้านเป้า และ น.ส.สุพัชรีพร แดงฟู การได้รับรางวัลครั้งนี้ทำให้เราภาคภูมิใจเป็นอย่างมากและยังสร้างชื่อเสียงให้กับโปรแกรมวิชาฯ สำนักวิชาสังคมศาสตร์และมหาวิทยาลัย ของเราด้วย น.ส.นลินลักษณ์ กล่าว


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  98 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th