หอปรัชญา ร.9 - บก.ตชด.3 สนอง ศาสตร์พระราชา MOU พันธกิจยั่งยืน
หอปรัชญา ร.9 - บก.ตชด.3 สนอง ศาสตร์พระราชา MOU พันธกิจยั่งยืน


เมื่อวันที่ : 2017-08-30 21:51:43

 

หอปรัชญา ร.9 - บก.ตชด.3 สนอง

ศาสตร์พระราชา

MOU พันธกิจยั่งยืน

 

          หอปรัชญารัชกาลที่ 9 ลงนามร่วมมือกับ บก.ตชด. ภาค 3 ค่ายดารารัศมี เพื่อสานต่อ “ศาสตร์ของพระราชา” ให้มั่นคงยั่งยืน อธิการบดี มร.ชร. ชี้ ม.ราชภัฏเชียงราย เป็นเลิร์นนิ่ง ยูนิเวอร์ซิตี้ เรียนได้หลายรูปแบบ ผบ.ก.ตชด. ภาค 3 ย้ำจะชวนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือเต็มที่ในภารกิจต่างๆ

          ที่ห้องประชุมสภา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เมื่อวันที่ (29 ส.ค.) เวลา 10.45 น. ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร. และ พล ต.ต.มนต์ชัย เรืองจรัส ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 (ผบ.ก.ตชด.ภาค3) ค่ายดารารัศมี จ.เชียงใหม่ ได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการและความร่วมมือด้านต่างๆ กับหอปรัชญา รัชกาลที่ 9 โดยมีผู้บริหาร และที่ปรึกษา รวมทั้งคณะกรรมการดำเนินงานหอปรัชญา พร้อมเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือครั้งนี้เพราะ กก.ตชด.ภาค 3 มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องภารกิจด้านโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ร.ร.ตชด.) อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ที่สืบเนื่องมาจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ด้วย

          ผศ.ดร.ศรชัย กล่าวว่า ความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย, หอปรัชญา รัชกาลที่ 9 กับ กก.ตชด.ภาค 3 ครั้งนี้เป็นนิมิตหมาย ที่ดีทั้งสองฝ่ายจะได้ช่วยกันขับเคลื่อน “ศาสตร์ของพระราชา” ไปด้วยกัน ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาโดยตลอดตั้งแต่ “สมเด็จย่า” ที่ พระองค์ทรงมีพระเมตตาแก่นักเรียนและโรงเรียนต่างๆ ตามแนวชายแดนและมีการเชื่อมโยงเอาศาสตร์ของพระราชาไปร่วมพัฒนาโรงเรียนเหล่านั้นด้วย

          “ในส่วนของหอปรัชญา รัชกาลที่ 9 นี้ ยังมีมุมหนึ่งของ นิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของ ร.ร.ตชด. และที่แห่งนี้จะเป็นต้นแบบของการเรียนรู้เรื่องต่างๆ เพราะที่ มร.ชร. เป็น “เลิร์นนิ่ง ยูนิเวอร์ซิตี้” ที่สามารถเรียนรู้ได้ทุกระบบ” อธิการบดี กล่าว

          ด้าน พล.ต.ต.มนต์ชัย  กล่าวว่า ทาง บก.ตชด. ภาค 3 ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงนามความร่วมมือในวันนี้ ปกติก็จะใกล้ชิดกันและร่วมมือกันมาตลอดทางด้านการศึกษาร่วมทั้งการร่วมมือ ทำงานในเรื่องศาสตร์ของพระราชา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระองค์ได้ทรงเข้ามาให้ความสำคัญ ร.ร.ตชด. ตั้งแต่ปี 2505 ที่เสด็จเยี่ยมค่ายดารารัศมีที่เชียงใหม่ พระองค์ทรงให้ความสำคัญกับการศึกษาและด้านสาธารณาสุขและพระราชทานสิ่งของต่างๆ แก่พสกนิกรที่อยู่ตามชายแดนอีกด้วย การร่วมมือครั้งนี้จะทำให้ ร.ร.ตชด. ทั้งหลายได้นำศาสตร์ของพระราชาไปขยายผลให้พี่น้องเขตชายแดนได้ทราบและปฏิบัติและยังจะนำหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาร่วมมือกับทาง มร.ชร. ด้วยในโอกาสต่อๆ ไป

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพิธีลงนามความร่วมมือแล้ว อ.ภูริพัฒน์ แก้วศรี ผอ.หอปรัชญารัชกาลที่ 9 และคณะกรรมการ ได้นำคณะกรรมการจาก กก.ตชด. ภาค 3 ไปศึกษาดูงานที่หอดังกล่าวด้วย เพื่อให้เห็นมุมนิทรรศการถาวรของ ร.ร. ตชด. ว่าเป็นส่วนสำคัญอันหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  38 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th