จ.ชร.-มร.ชร.ร่วม “วันเฉลิมฯร.10” 5 ศาสนาถวายพระพร ปลูก65 “ชมพูพันธุ์ทิพย์” เทิดไท้

เมื่อวันที่ : 2017-07-27 12:57:50

5 ศาสนาถวายพระพร

มร.ชร.-จ.เชียงราย ร่วมจัด พิธี “วันเฉลิมพระเกียรติ ร.10” 28 ก.ค. นี้ 6 โมงเช้า ตักบาตรพระ 99 รูป ที่หอประชุมใหญ่  ผู้นำ 5 ศาสนา ร่วมสวดฯ ขอพร ภาวนา ถวายพระพร  ส่วนอธิการบดี และผู้บริหารลงนามถวายพระพรและปลูก ชมพูพันธุ์ทิพย์ 65 ต้น รอบหนองบัวเพื่อสิริมงคลและ เทิดพระเกียรติฯ ทั้งอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร. ชร.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยร่วมกับ จังหวัดเชียงราย โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เชิญชวน ข้าราชการส่วนต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรม “พิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” (รัชกาล ที่ 10) ในวันที่ 28 กรกฎาคม นี้ เวลา  06.00 – 09.30 น. ที่ หอประชุมใหญ่มร.ชร. เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 รวมทั้งการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระองค์ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่าที่อยู่ภายใต้ร่มพระบารมี

“กิจกรรมครั้งนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น. จะมีการตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ 99 รูป และต่อด้วยพิธีกรรมทาง ศาสนา 5 ศาสนา ได้แก่ พิธีเจริญพุทธมนต์ ของศาสนาพุทธ พิธี ดุอาอ์ขอพร ของศาสนาอิสลาม พิธีอธิฐานภาวนา ของศาสนาคริสต์   พิธีสวดถวายพระพร ของศาสนาพราหมณ์ ฮินดู และพิธีสวดอัรดาส ขอพรพระศาสดา ของศาสนาซิกซ์ รวมทั้งการแสดงนิทรรศการ เทิดพระเกียรติในบริเวณหอประชุมอีกด้วย” อธิการบดี กล่าว

ผศ.ดร.ศรชัย กล่าวว่า หลังเสร็จพิธีในหอประชุมใหญ่แล้ว  มร.ชร. จะจัดพิธีลงนามถวายพระพรแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ด้วย ที่โถงด้านหน้าหอประชุม หลังจากนั้นจะมี กิจกรรมปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ จำนวน 65 ต้น โดยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ที่บริเวณริม อ่างเก็บน้ำหนองบัว ภายในมหาวิทยาลัย จากประตู 3 (บ้านโป่ง พระบาท) ไปจนถึงวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้านฯ เพื่อเป็นที่ระลึกและสิริมงคลรวมทั้งเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในวโรกาสคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาในครั้งนี้  อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของ มร.ชร. ด้วย  จึงขอเชิญ ผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ตลอดจนนักศึกษา ทุกคน ทุกชั้นปี เข้าร่วมงานและกิจกรรมดังกล่าว โดยทั่วกัน

สำหรับการแต่งกาย ในวันงาน คณาจารย์ บุคลากร สวมชุด ผ้าไทย/ชุดสุภาพ/ชุดพื้นเมือง สีขาวนวล (ประดับ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ไว้ทุกข์) นักศึกษาแต่งกายชุดพิธีการ