ม.ราชภัฏเชียงรายจัดให้ แมง 4 หู 5 ตา ‘แมงมันคำ’เจียงฮาย-น้ำกกเกมส์
ม.ราชภัฏเชียงรายจัดให้ แมง 4 หู 5 ตา ‘แมงมันคำ’เจียงฮาย-น้ำกกเกมส์


เมื่อวันที่ : 2017-07-10 14:53:18

ม.ราชภัฏเชียงรายจัดให้

แมง 4 หู 5 ตา

‘แมงมันคำ’เจียงฮาย-น้ำกกเกมส์

 

     อาจารย์ พร้อมนักศึกษา มร.ชร. ร่วมสร้าง “แมงสี่หู ห้าตา” เป็น “มาสคอต” กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” 18 – 28 พ.ย. ปีหน้า และ “แมงมันคำ” กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” พร้อมร่วมการแสดง “นาฏกรรมแห่ง ขุนเขา” นำไปโชว์ในวันแถลงข่าว พิธีรับธงการเจ้าภาพ การ แข่งขันกีฬาเมื่อเร็วๆ นี้ จาก จ.สงขลา ผู้ชม ปรบมือกึกก้องทั่ว สนามกีฬาติณสูลานนท์ ศิษย์ มร.ชร. มีส่วนสร้างสีสันก่อน อำลา “สงขลาเกมส์”

 

      อ.จักรกริช ฉิมนอก ประธานสาขาวิชาศิลปกรรม สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า สมาคมขัวศิลปะและศิลปินเชียงราย โดยมี อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง นายกสมาคมฯ ได้รับมอบหมายจากจังหวัดเชียงราย ให้เป็น ผู้รับผิดชอบการจัดสร้างป้ายขบวน ตุงประกอบขบวน และสร้าง มาสคอต “แมงสี่หู ห้าตา” แนวคิดโดย น.ส.พจวรรณ พันธ์จินดา เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-28 พฤศจิกายน ปีหน้า (2561) และต่อด้วยการ แข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” ในปีถัดไป ระหว่างวันที่ 18 - 22 มกราคม 2562 ส่วนมาสคอตจะใช้ “แมงมันคำ” เป็นสัญลักษณ์ จากแนวคิดของกลุ่มศิลปินขัวศิลปะ เชียงราย ทั้งนี้ได้รับคำปรึกษาและการแนะนำจาก ศาตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ส่วนตนเองนั้นรับผิดชอบ ในการสร้างแมงสี่หู ห้าตา ที่ใช้ประกอบในการแสดง “นาฏกรรมแห่งขุนเขา” ในวันแถลงข่าว การรับเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬา เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่ รร.บีพี สมิหลา บีส รีสอร์ท จ.สงขลา และการ แสดงพิธีปิด วันที่ 30 เดือนเดียวกัน

      อ.จักรกริช กล่าวว่า ตนเองได้รับงบประมาณจัดสร้าง “แมง สี่หูห้าตา” จาก ศาตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ แล้ว ก็ได้ออกแบบสร้างให้สง่า น่าเกรงขาม และดูสวยงาม อ่อนช้อย เพื่อให้ผู้ชมทั้งประเทศจดจำและประทับใจ เป็นความภาคภูมิใจ ของชาวเชียงรายทุกคน ส่วนตัวผมเอง การทำ “แมงมันคำ” ได้แนวคิดมา เนื่องจากภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงราย มีแมงมัน หรือพญามด เป็นสัญลักษณ์ของ ความอดทน และมีพละกำลังที่แข็งแรง และยังเป็นอาหารท้องถิ่นเชียงราย ที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะถิ่นอีกด้วย ซึ่งมีราคาแพง ลักษณะพิเศษของมันก็คือ เป็น สัตว์ที่ ตัวเล็ก ขาเล็ก แต่มีก้นใหญ่ แต่สามารถทำอะไรได้ที่ยิ่งใหญ่ เปรียบเสมือนคนพิการ แม้จะไม่มีแขนขา หรือ แขน ขาเล็ก ไม่สมประกอบ แต่มีพลังเป็นนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด เชียงรายและคนไทยในระดับโลกได้”

      รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในวันแถลงข่าวและการแสดงในวัน ดังกล่าว ได้รับความสนใจ ผู้ชมปรบมือกึกก้องทั่วสนามกีฬา ติณสูลานนท์ จ.สงขลา สำหรับการแสดงพิธีรับธงเป็นการแสดงในชื่อชุด “นาฏกรรมแห่งขุนเขา” โดยกลุ่มนักแสดง เดอะไทยส์ เชียงราย ที่มี นายพิชญ์ บุษเนียร เป็นผู้ฝึกซ้อม นักแสดง ส่วนหนึ่งเป็นศิษย์เก่า และนักศึกษาของ มร.ชร. จำนวน 3 คน ได้แก่ นายเอกสิทธิ นันท์ศรี วิชาเอกพลศึกษา นายกฤษณะ ไชยนันตา วิชาเอกนิเทศศาสตร์ (สื่อใหม่ฯ) ปี 2 และ น.ส. ผกามาศ ปวงคำยอด วิชาเอกการจัดการทั่วไป (การตลาด) ปี 3 คณะวิทยาการจัดการ

      ด้านนายเอกสิทธิ ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมงานในครั้งนี้ ว่า ภูมิใจและดีใจมาก ที่เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้ผู้ชมได้จดจำ จังหวัดเชียงราย กับการแสดงในครั้งนี้ และได้ทำงานร่วมกับ ศิลปินแห่งชาติ และพวกพี่ๆที่เป็นศิลปินในจังหวัดเชียงราย ซึ่งกลุ่ม นักแสดง เดอะไทยส์ เชียงราย เป็นการรวมตัวกันของเยาวชน และ ศิลปินชาวเชียงราย ที่ชอบการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม มารวมตัวกัน และสร้างกลุ่มขึ้นมา ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้เผยแพร่ศิลปะ วัฒนธรรมของล้านนา” นายเอกสิทธิ กล่าว


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  139 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th