“ประชารัฐร่วมใจ” พร้อมพัฒนาหนองบัว บูชา “ท้าวทั้ง4” อีกทั้งบน-ล่าง-สืบชะตาก่อนลงมือ
“ประชารัฐร่วมใจ” พร้อมพัฒนาหนองบัว บูชา “ท้าวทั้ง4” อีกทั้งบน-ล่าง-สืบชะตาก่อนลงมือ


เมื่อวันที่ : 2017-05-02 00:50:00

           “ประชารัฐร่วมใจ” รวมพลังทุกภาคส่วน กำจัด จอก แหน และสวะ หนองบัวฯ มร.ชร. ใกล้แล้ว ทุกหน่วยงานพร้อม เผยวันงานจะมีพิธีบวงสรวง และสืบชะตาหนองบัว พร้อมบูชา “ท้าวทั้ง 4” และ บน - ล่าง บริเวณหนองน้ำเพื่อเป็นสิริมงคลตาม ประเพณีโบราณล้านนาก่อนทำงาน เชิญคณาจารย์ นักศึกษา และประชาชน 10 หมู่บ้าน ชที่ใช้น้ำ ร่วมพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ

           ผศ.ดร.วรินทรีย์ เยาว์ธานี รอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยเกี่ยวกับความก้าวหน้า เกี่ยวกับ “โครงการประชารัฐร่วมใจ กำจัดวัชพืชฟื้นฟูแหล่งน้ำ” (กำจัด จอก แหน และสวะ) ในอ่างเก็บน้ำ หนองบัว สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เชียงราย มร.ชร. ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญ ในการผลิตน้ำประปาและแหล่งน้ำสำคัญต่อการเกษตรของ 10 หมู่บ้าน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ตามที่ อธิการบดีและผู้บริหาร มร.ชร. เคยได้ประชุมร่วมกับผู้นำฝ่ายต่างๆ ไป แล้วนั้น โดยมีตัวแทนจากมณฑลทหารบก ที่ 37 (มทบ.37 ค่ายเม็งรายฯ) เทศบาลตำบลบ้านดู่ กำนัน และผู้ใหญ่บ้านต่างๆ ในตำบล เข้าร่วม ประชุมด้วย ทั้งนี้ได้กำหนดให้ วันเสาร์ ที่ 22 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป เป็นวันรวมพลังจากทุกภาคส่วนมาช่วยกันทำงาน ดังกล่าวแบบบูรณาการในรูปแบบ “ประชารัฐร่วมใจ” เพื่อสนองนโยบาย ของรัฐบาล ซึ่งจะก่อให้เกิดความรักสามัคคี ของคนในท้องถิ่นและ ประเทศชาติต่อไป

           ผศ.ดร.วรินทรีย์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการประชุมวางแผนเพื่อ ดำเนินการแล้วและคณะกรรมการได้ออกสำรวจพื้นที่จริงเพื่อกำหนดบริเวณที่จะพัฒนาให้ชัดเจนแล้วเพื่อความสะดวกในการทำงานเพราะ ในวันพัฒนาจะมี ทหารจากค่ายเม็งรายฯ ประชาชน และนักศึกษามา ร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการวางแผนกันอย่างชัดเจน เพราะในวันพิธีเปิดงานก่อนจะเริ่มพิธียังจะมีพิธีบวงสรวงและสืบชะตาหนองบัวด้วย งานครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย มาเป็นประธาน และ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 มาเป็นผู้กล่าวรายงานตามโครงการพัฒนาครั้งนี้ด้วย” รองอธิการบดี กล่าว

           ในเรื่องเดียวกันนี้ นายชิสณุพงศ์ พงศ์สินโชติ ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์ และสื่อสารองค์กร (สปชส.) มร.ชร. หนึ่งในกรรมการที่ออกสำรวจพื้นที่ เปิดเผยว่า คณะกรรมการมติร่วมกันว่า จะเริ่มพัฒนาจากบริเวณ หนองบัวเยื้องหน้าตึกสำนักวิชาบริหารรัฐกิจ ก่อนแล้วเรื่อยๆ ไปตามริม หนองบัวไปจนถึงบริเวณประตู 3 บ้านโป่งพระบาท เนื่องจากบริเวณ ดังกล่าวมีจอก แหน และสวะ หนาแน่นกว่าบริเวณอื่นจึงจำเป็นต้องเริ่มพัฒนาบริเวณนี้ก่อน ส่วนอื่นๆ ค่อยพัฒนากันทีหลัง” นายชิสณุพงษ์ กล่าว

           ด้าน อ.สมหวัง อินทร์ไชย ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. กล่าวถึงพิธีบวงสรวงและสืบชะตาหนองบัว ก่อนเริ่มพิธีเปิดงานว่า เป็น ประเพณีที่สืบทอดความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับสถานที่แห่งนั้นต้องขอขมาเจ้าที่เสียก่อนเพราะทุกแห่งไม่ว่า ดิน น้ำ ป่าไม้ ล้วนมีเจ้าของสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาศัยอยู่เพื่อให้เป็นสิริมงคล และการ ทำงานราบรื่นไม่มีอุปสรรค ถ้าเป็นแหล่งน้ำก็ขอให้แม่น้ำแห่งนั้นไม่ เหือดแห้ง มีความอุดมสมบูรณ์ตลอดไป เหมือนกับการเลี้ยงผีเหมืองฝาย ช่วยปกปักดูแลให้น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ พิธีที่จะทำในวันนั้น จะเป็นพิธี “บูชาท้าวทั้ง 4” ที่ประจำอยู่ทั้ง 4 ทิศ ซึ่งประกอบด้วย ทิศเหนือ ท้าวกุเวร ทิศตะวันออก ท้าวธตรฏฐ์ ทิศใต้ ท้าววิรุฬหก ทิศตะวันตก ท้าววิรูปักษ์ และ ทิศเบื้องบน เป็นหัวหน้าเทพ คือ ท้าวสักกเทวราช ทิศเบื้องล่าง คือ แม่นางธรณี ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ แก่ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมการพัฒนาจะได้รู้สึกอบอุ่นมีความปลอดภัยช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นในการทำงาน“ ผอ.สำนักศิลปะวัฒนธรรม กล่าว   


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  64 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th