นนศ.เอกฯ ออกแบบ มร.ชร.เก่ง กวาด 3 รางวัล ค่าย “ศิลปะโตโยต้า” ประเทศไทย
นนศ.เอกฯ ออกแบบ มร.ชร.เก่ง กวาด 3 รางวัล ค่าย “ศิลปะโตโยต้า” ประเทศไทย


เมื่อวันที่ : 2017-05-02 00:31:16

           นศ.นวัตกรรมการออกแบบ มร.ชร. เก่ง ปิ้ง “ดอกคำฝอย - ข้าวแต๋น - กล้วย” ดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์จาก “ค่ายศิลปะโตโยต้า” ชนะรวด ครอง 3 รางวัล พร้อมเงินสด 60,000 บาท และรางวัลป๊อปปูล่าโหวดจากโตโยต้า
           อ.สิปราง เจริญผล อ.โปรแกรมวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า ตนได้นำนักศึกษาสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบ ปี 3 เข้าร่วมการ ประกวด “การออกแบบผลิตภัณฑ์” เพื่อชิงรางวัลทุนการศึกษา ซึ่ง จัดโดย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่ บริษัท โตโยต้าเชียงราย สาขาบ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา การประกวดดังกล่าวภายใต้ “หลักสูตรการออกแบบบรรจุภัณฑ์” (Packaging Design Course) ตามโครงการค่าย “ศิลปะโตโยต้า” (Toyota Art Camp) ที่เคยจัดฝึกอบรมที่ มร.ชร. มาแล้ว เมื่อปลาย เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมี น.ส.มากิโกะ คุนิเอด๊ะ นักออกแบบมืออาชีพจากบริษัทคาราส (Charas) ประเทศญี่ปุ่น มาเป็นวิทยากร
           “การเข้าประกวดครั้งนี้ มีนักศึกษาจาก มร.ชร. และ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมทั้งผู้ประกอบการโอทอป และประชาชนที่เคยเข้าอบรม ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดด้วยกันทั้งหมด 14 ผลงาน โดยมีนักออกแบบ มืออาชีพจากบริษัทคาราส (Charas) เข้าร่วมตัดสินกับคณะกรรมการ คนอื่นๆ ด้วย” อ.สิปราง กล่าว
           ผลการประกวดปรากฏว่า กลุ่ม “ดอกคำฝอย” จากสมาชิกกลุ่ม 3 คน ประกอบด้วย น.ส.รัตนา ชื่นปัญญานิมิต นาย ลิขิต กันไว และ นายณัฐนนท์ สิทธิวงค์ ได้รับเงินรางวัลที่ 1 จำนวนเงิน 15,000 บาท 
           น.ส.รัตนา หัวหน้าทีม กล่าวว่า ได้แนวคิดที่ไปเห็นชาวบ้านชุมชน เทิดพระเกียรติเกาะลอย อ.เมือง เชียงราย ผลิตสมุนไพรไทยจำหน่าย หลากหลายชนิด ในกลุ่มได้เลือกเอาดอกคำฝอย ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาก ทางกลุ่มเราต้องการจะช่วยออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ผลิตภัณฑ์ดูดี สะดุดตา น่าใช้ ตามตัวอย่าง 
           “ชาวบ้านเขาดีใจ พึงพอใจกับบรรจุภัณฑ์นี้มาก ซึ่งเราได้นำตัวอย่าง บรรจุภัณฑ์ไปเสนอกับชาวบ้าน 4 แบบ และได้เลือกเอาเป็นขวดแก้ว ซึ่งจะไม่ทำปฏิกิริยาเคมีกับดอกคำฝอย” น.ส.รัตนากล่าว 
กลุ่ม “ข้าวแต๋น” สมาชิกประกอบด้วย นายภูวเดช แซ่จ๋าว นายสิทธิพงษ์ นามวงศ์ และ นายเอกราช กุ่ยแก้ว ได้รับรางวัล ที่ 2 จำนวนเงิน 12,000 บาท
           แนวคิดในการออกแบบ คือ ที่ได้เห็นกลุ่มเกษตรกรแม่บ้าน ผลิต ข้าวแต๋นใส่ถุงพลาสติกธรรมดาจำหน่าย ก็เกิดแนวคิดอยากนำความรู้ ที่ได้เรียนมาออกแบบเพิ่มมูลค่าสินค้าให้กับชาวบ้าน 
           “ทางกลุ่มดีใจที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย และได้เป็นส่วน หนึ่งที่ส่งเสริมสินค้าโอทอปของชาวบ้านให้เป็นที่รู้จักและเป็นเอกลักษณ์ แนวคิดก็ได้จากเมล็ดข้าว ซึ่งข้าวจะมีเปลือกหุ้มเพื่อป้องกันการแตกหัก ของเมล็ดเช่นเดียวกับการที่เราออกแบบกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์นี้ ที่มี ลักษณะยาวรีเหมือนเมล็ดข้าว พร้อมถาดรองไว้เพื่อจัดเรียงให้เป็นระเบียบ และลดแรงกระแทกไม่ให้ข้าวแต๋นแตกหัก มีพลาสติกหุ้มอีกชั้นหนึ่ง เพื่อไม่ให้เปื้อนมือสะดวกในการหยิบจับ และรับประทาน สำหรับตัว โลโก้ ก็เพื่อดึงดูดตาลูกค้า ซึ่งจะเป็นรูปเด็กชาวนาที่สื่อถึงชาวนาไทยเอกลักษณ์คือ “งอบ” ที่ชาวนาไทยใช้สวมใส่เวลาทำงาน มาเป็นโลโก้ใน แบบบรรจุภัณฑ์นี้” นายภูวเดช กล่าว 
           ละสุดท้ายคือกลุ่ม “banana” สมาชิกกลุ่ม ประกอบด้วย น.ส.รัชดาพร โลมะวิลัย น.ส.ชนากานต์ สุทธะ และ นายกล้าณรงค์ เกษบุญเรือง ได้รับรางวัลที่ 3 เงินรางวัล 9,000 บาท
เราแนวคิดได้มาจากตัวผลิต ที่เป็นตัวกล้วยอยู่แล้วลักษณะสีที่ใช้ คือสีเหลือง เป็นสีที่บ่งบอกชัดเจนว่าคือ “กล้วย” 
น.ส.รัชดาพร หัวหน้ากลุ่ม กล่าวว่า อยากให้มีการอบรมอย่างนี้ ตลอด ซึ่งได้ความรู้แนวคิดใหม่ใหม่ๆ จากวิทยากร และได้ความรู้นอก ห้องเรียนมาเสริมความรู้ที่ได้รับจากอาจารย์ในห้องเรียนด้วย และที่ สำคัญได้นำ ความรู้ที่เรียนไปใช้ประโยชน์ช่วยชาวบ้านเพิ่มมูลค่าของ สินค้าให้ผลิตภัณฑ์มีจุดเด่น มีสีสันน่าสนใจจากผู้บริโภค รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ ก็สวยงาม เหมาะสมที่จะนำไปเป็นของฝาก” นส.รัชดาพร กล่าว
           รายงานข่าวจากเอกสารประชาสัมพันธ์ ของบริษัท โตโยต้าฯ เปิดเผยด้วยว่า นอกจากจะมีรางวัลชนะเลิศ แล 
รางวัลรองชนะเลิศ แล้ว ยังมีรางวัลป๊อปปูล่าโหวตได้แก่ทีม SCREAMING GLODFISH, SAFFLOWER, SAI SABAI จากประเทศญี่ปุ่น และของที่ระลึกจาก บริษัท โตโยต้า เชียงราย จำกัด รวมมูลค่ารางวัลครั้งนี้ ทั้งหมด 60,000 บาท เอกสารดังกล่าว ระบุ


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  94 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th