“ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” มร.ชร. งานใหญ่ กตัญญูรู้คุณ ชมรมเกษียณฯ เชิญ “คนบะเก่า” ร่วมคึกคัก
“ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” มร.ชร. งานใหญ่ กตัญญูรู้คุณ ชมรมเกษียณฯ เชิญ “คนบะเก่า” ร่วมคึกคัก


เมื่อวันที่ : 2017-05-02 00:24:40

          มร.ชร.จัดใหญ่ “ป๋าเวณีปีใหม่เมือง” รดน้ำดำหัว ผู้มีพระคุณแสดงออกถึงความ “กตัญญู” สำนักศิลปะและวัฒนธรรมจัดพิธี “สืบชะตาหลวง” เข้มขลัง ชมรมผู้เกษียณฯ เชิญผู้อาวุโสสูงวัยคนเก่า (บะเก่า) ที่ทรงภูมิปัญญา ร่วมพิธีและสังสรรค์ ภาคบ่ายโดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ
          ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เปิดเผยว่า มร.ชร. จะจัดงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองราชภัฏเจียงฮาย” ประจำปี 2560 ขึ้นในวันศุกร์ที่ 7 เมษายน นี้ ที่หอประชุมใหญ่ ม.ราชภัฏเชียงราย ตั้งแต่เวลา 08.39 น. เป็นต้นไป งานดังกล่าวได้จัดเป็นประเพณีทุกๆ ปี ทั้งนี้เพื่อแสดงออกถึงประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในงานดังกล่าว ยังมี “พิธีรดน้ำดำหัว” ผู้สูงวัย อาทิ ผู้มีพระคุณต่อมหาวิทยาลัยจากอดีตที่ร่วมสร้างมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียรายจากวิทยาลัยครู ทั้งที่เคยเป็นผู้นำในหมู่บ้าน และ ชุมชนในเขต ต.บ้านดู่, นางแล แม่ข้าวต้ม และ ต.ริมกก ด้วย รวมทั้งคณาจารย์และบุคลากรฝ่าย ต่างๆ ที่ได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว
          โดยบุคคลเหล่านั้นล้วนเป็นผู้มีพระคุณต่อมหาวิทยาลัยที่มีส่วนทำให้ มร.ชร. เจริญรุ่งเรืองมาจนบัดนี้ ดังนั้นงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่ เมืองราชภัฏเจียงราย” และพิธีรดน้ำดำหัว ครั้งนี้เป็นการแสดงออกถึงความ “กตัญญูรู้พระคุณ” ของผู้สูงวัยที่มีพระคุณต่อมหาวิทยาลัยของเราด้วยในวันสำคัญของเดือนนี้
          ด้าน อ.สมหวัง อินทร์ไชย ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. กล่าวว่า ในวันงานจะมีพิธี “สืบชะตาหลวง” และประพรมน้ำมนต์จากเกจิอาจารย์ชื่อดังทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านด้วย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมงานทุกท่าน จึงขอเชิญร่วมงานโดยทั่วกัน
ด้าน ผศ.ดร.ทศพล อารีนิจ อดีตอธิการบดีฯ ประธานชมรมผู้เกษียณอายุราชการ มร.ชร.กล่าวว่า คณะกรรมการฯ มีมติขอเชิญคณาจารย์และบุคลากรทุกท่านที่เกษียณอายุฯ ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยพร้อมเพรียงกันกับมหาวิทยาลัย ทั้ง 2 พิธี คือรดน้ำดำหัวและสังสรรค์เฉพาะผู้เกษียณฯ หลังรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ แล้วที่ห้องแสนหวี เพื่อร่วมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ร่วมกัน โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ทางชมรมฯ ต้องการให้ไปร่วมกันมากๆ เพราะมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น การเล่าเจื้อ (เล่าเรื่องตลกขบขันมีสาระมีแง่คิด) การร้องเพลงคาราโอเกะและกิจกรรมการเสวนาที่สร้างสรรค์เพื่อเสนอต่อมหาวิทยาลัยจึงขอเชิญโดยทั่วกัน 


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  83 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th