กราฟิกดีไซน์ มร.ชร. ขายไอเดีย “กระบือ” ผูกไทมาเรียนแถม “แมงมุม” ถักใยในตึก
กราฟิกดีไซน์ มร.ชร. ขายไอเดีย “กระบือ” ผูกไทมาเรียนแถม “แมงมุม” ถักใยในตึก


เมื่อวันที่ : 2017-05-02 00:17:20

          กราฟิกดีไซน์ มร.ชร. จัดแสดงผลงานกลางแจ้ง หน้าตึกเรียน เปิดความคิดสร้างสรรค์จากวัสดุ รีไซเคิล สัปดาห์ละ 2 กลุ่ม ผลงาน “แมงมุม และกระบือผูกไทมาเรียนหนังสือ” สร้างความฮือฮา มาก สนใจไปชมได้ทุกวัน
          อ.ฐานปัทม์ ไชยชมพู อ.โปรแกรมวิชา กราฟิกดีไซน์ สำนักวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า ตนเป็น อาจารย์สอนในรายวิชาความคิดสร้างสรรค์ จึงได้ให้ น.ศ. ที่เรียนนำเสนอผลงานกลางแจ้ง หรือ การแสดงงาน “Art Attack” ที่บริเวณหน้าตึกเรียน หรือตึกสำนักวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สัปดาห์ละ 2 ชิ้นงาน ทั้งนี้เพื่อ ให้นักศึกษาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่ได้เรียน มาตลอดทั้งเทอมในการสร้างศิลปะเพื่อการออกแบบซึ่งเป็นงาน ออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ชมสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับงานศิลปะได้ และเป็นงานศิลปะที่จะต้องแก้ปัญหาเฉพาะ โดยจะมีการสร้างงานสัปดาห์ละ 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มก็จะสร้างงานที่ต่างกัน ตาม Concept ที่คิดกันมา แต่จะต้องใช้วัสดุจากเศษขยะรีไซเคิล หรือเศษขยะที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ ซึ่งนักศึกษาก็จะมีเวลาสร้างงาน เตรียมงานน้อยมาก แต่จะต้องคิดแก้ปัญหาจากสิ่งที่ไม่มี เพราะ อาชีพนักออกแบบจะเป็นอาชีพที่ต้องแก้ปัญหาจากข้อจำกัดตลอด เวลาและสิ่งของที่มี 
          อ.ฐานปัทม์ กล่าวว่า งานดังกล่าวจะทยอยสร้างกันจนถึงวัน สอบปลายภาค งานแต่ละครั้งจะมีอายุการแสดงผลงานต่างกันบางชิ้นงานอาจจะแสดงเพียงแค่วันเดียวก็ คือ ทุกๆ วันพุธเท่านั้น เพราะจะใช้เสื้อผ้าหรือเศษวัสดุที่นำมาทำการออกแบบซึ่งอาจจะปลิวหรือสูญหายได้ แต่บางชิ้นงานสามารถที่จะแสดงได้ในระยะ เวลานานอย่าง เช่น ผลงานของแมงมุม จะใช้ลักษณะของใยแมงมุม ที่พาด เกาะ เกี่ยว เกะกะอาคาร โดยออกแบบให้อยู่ในส่วนต่างๆ ของตึกเพื่อให้ความรู้สึกและมุมมองใหม่ให้กับคนที่เดินผ่านได้รู้สึกตื่นเต้น สนุก เป็นการนำจุดเด่นของอาคารที่มีช่องวงกลมตรงกลางตึกมาใช้ได้อย่างมีประโยชน์ สร้างความน่าสนใจให้กับอาคาร 
          “วัสดุที่ใช้ก็จะเป็นเชือกฟาง ไหมพรม กระดาษทำเปเปอร์มาร์เช่ ตัวแมงมุมยักษ์ และนำเมล็ดลูกไม้ต่างๆ ที่สวนสมเด็จฯ มาประดิษฐ์ เป็นแมงมุมตัวเล็กๆ เกาะในที่ต่างๆ รวมถึงในรังแมงมุมด้วย งานนี้ จะจัดแสดงไปเรื่อยๆ เพราะอยู่ในตัวอาคาร ส่วนกลุ่มที่ 2 จะเป็น งานออกแบบที่มีความคิดและที่มาของเรื่องราวที่ประหลาดๆ แต่แฝงด้วยแนวคิดที่น่าสนใจ จากที่เห็นเป็นรูปกระบือที่ใส่เสื้อเชิ้ต ขาว ใส่เน็คไท แต่จริงๆ แล้ว เจ้าของผลงานบอกว่าเปรียบเสมือน กระบือที่ใส่หน้ากากคนมาเรียน หนังสือเป็นนักศึกษา แต่สุดท้าย ก็ยังเป็นกระบืออยู่ดี งานกิจกรรมเหล่านี้เป็นการเรียนรู้จากการ ทำงานและปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งนักศึกษาจะได้ฝึกฝนและได้สร้างสรรค์ วิธีการใหม่ในงานออกแบบต่อไป ผู้สนใจสามารถไปถ่ายภาพและให้ ข้อเสนอแนะก็ได้ ยินดีรับฟังจากทุกความคิดเห็น” อ.ฐานปัทม์ กล่าว


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  72 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th