2 หนุ่ม มร.ชร. เก่ง ล่ารางวัล! ชนะภาพถ่าย ทั้งบทความ ระดับชาต
2 หนุ่ม มร.ชร. เก่ง ล่ารางวัล! ชนะภาพถ่าย ทั้งบทความ ระดับชาต


เมื่อวันที่ : 2017-05-02 00:13:10

           นศ.-จนท.กองพัฒฯ มร.ชร. เก่งคว้ารางวัลภาพถ่าย และบทความด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของ “อพท.” องค์กรท่องเที่ยวระดับประเทศสำเร็จ เจ้าตัว บอกปลื้มมากและเกิดแรงดลใจจะทำงานชิ้นต่อไป
           นายสุกฤษติ์ ใจวงค์ นักศึกษาปี 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะครุศาสตร์ สมาชิกกลุ่มสื่อสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัย ราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เจ้าของภาพถ่าย “บทเรียนจากการ ปั้นดิน” และ นายพันธ์ศักดิ์ วรรณคำ เจ้าหน้าที่งานประชาสัมพันธ์ กองพัฒนานักศึกษา คอลัมนิสต์ “ก้านบัว-พลัส” เจ้าของบทความ “ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เปลี่ยนชีวิต @ เชียงราย” ได้รับรางวัล ประกวดภาพถ่าย และบทความด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ หัวข้อ “เที่ยวสนุก สุขอย่างสร้างสรรค์” จัดโดยเฟซบุ๊ค แฟนเพจด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน “ใส่ใจไปเที่ยวกับ อพท.” (www.facebook.com/saijaipaitiew) ของ องค์การบริหารการ พัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)พัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. (Designated Areas for Sustainable Tourism Administration: DASTA) ซึ่งประกาศผลการตัดสินไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา มีผลงานที่ได้รับรางวัลจำนวน 4 ผลงาน แบ่งเป็นประเภทภาพถ่ายและบทความอย่างละ 2 ผลงาน จาก ผลงานทั้งหมดที่ส่งเข้าประกวดจากผู้สนใจทั่วประเทศรวมกว่า 45 ผลงาน 
           นายพันธ์ศักดิ์ ผู้ได้รับรางวัลประเภทบทความ กล่าวถึง รายละเอียดของการประกวดว่า เป็นการประกวดภาพถ่าย และ บทความที่ให้ผู้สนใจจากทั่วประเทศส่งผลงานในเรื่องการท่องเที่ยว เชิงสร้างสรรค์เข้าประกวด ซึ่งการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์มีลักษณะ แตกต่างจากการท่องเที่ยวรูปแบบอื่นคือ เป็นการท่องเที่ยวที่ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของ ชาวบ้านในชุมชนผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน โดยตนเองเคยไปเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบดังกล่าว คือบ้านโป่งน้ำร้อน ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ. เชียงราย ทำให้ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เรียนรู้วิถีชีวิตและทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของพื้นที่ 
           “กิจกรรมที่ทำคือ เข้าป่าไปเก็บใบชาเพื่อมาทำเมี่ยง ทดลอง ทำอาหารพื้นบ้านของชาวอาข่า รวมถึงทำแคบหมูเจ อาหาร พื้นบ้านของชาวจีนยูนนาน จึงเกิดความประทับใจในกิจกรรมการ ท่องเที่ยวรูปแบบดังกล่าว เมื่อรู้ว่ามีการประกวดบทความด้าน การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ จึงอยากเผยแพร่วิถีชุมชนอันดีงามที่ ได้สัมผัสไปยังคนไทยในภูมิภาคอื่นๆ ให้ได้รับรู้ว่าเสน่ห์อย่างหนึ่ง ของเชียงรายคือการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เพื่อเรียนรู้วิถีชุมชน รวมถึงต้องการนำเสนอข้อมูลความรู้ด้านการท่องเที่ยวรูปแบบ ใหม่ที่กำลังเป็นกระแสมาแรง ให้กับนักศึกษาด้านการท่องเที่ยว ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายและสถาบันแห่งอื่น ได้เรียนรู้ และนำไปปรับใช้กับการทำงานในอนาคต” นายพันธ์ศักดิ์ กล่าว
           ด้าน นายสุกฤษติ์ นักศึกษาผู้ได้รับรางวัลประเภทภาพถ่าย เผยถึงความรู้สึกว่า ดีใจอย่างมากที่ได้รางวัล ปกติตนก็ถ่ายภาพ บุคคลให้กับวารสาร THE IDOL และถ่ายภาพงานกิจกรรมให้ กับกองพัฒนานักศึกษาอยู่แล้ว พอรู้ว่ามีการประกวดภาพถ่ายด้าน การท่องเที่ยวก็อยากทดสอบฝีมือและอยากเพิ่มพูนประสบการณ์ 
           “ภาพถ่ายของตนที่ได้รางวัลครั้งนี้เป็นการสื่อให้เห็นเรื่องราวกิจกรรมการปั้นดินเผา ที่ นายชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์ เจ้าของ ฟาร์มสวรรค์บนดิน บ้านสันตาลเหลือง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย จัดเตรียมไว้ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่ทั้งสนุกสนานและช่วยฝึกสมาธิให้กับผู้เข้าร่วมเป็นอย่างดี รางวัลที่ได้รับครั้งนี้จะช่วยจุดประกายให้เกิดความมั่นใจในฝีมือ การลั่นชัตเตอร์ และพร้อมสำหรับการเข้าร่วมประกวดภาพถ่าย ในรายการอื่นต่อไป” นายสุกฤษติ์ กล่าว
           รายงานข่าว เปิดเผยด้วยว่า รางวัลที่ นายสุกฤษติ์ และ นายพันธ์ศักดิ์ ได้รับคือเงินรางวัลคนละ 3,000 บาท นอกจากนั้น ภาพถ่ายและบทความของทั้งคู่ และอีก 2 ผลงานที่ได้รางวัล จะได้รับการตีพิมพ์ใน Booklet ซีรีส์ความรู้ “ใส่ใจไปเที่ยวกับ อพท.” เรื่อง Creative Tourism


จำนวนครั้งที่เปิดอ่านข่าวนี้  58 ครั้ง
ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

©2017 by Office of Public Relations and Communication
Tel. 053-776 030 , Fax. 053-776001
e-mail : kanbou@crru.ac.th